Theo tờ The Washington Post, các nhà chức trách Hà Lan đang thử nghiệm việc huấn luyện đại bàng để đối phó với các máy bay không người lái (UAV).

Cảnh sát Quốc gia Hà Lan đã hợp tác với công ty Guard From Above (GFA) chuyên huấn luyện đại bàng để thực hiện kế hoạch này. Hình ảnh trong một video đăng tải trên YouTube cho thấy một chú chim đại bàng dễ dàng bay lên cao, đánh cắp chiếc UAV rồi đáp xuống một nơi an toàn.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành GFA, ông Sjoerd Hoogendoom, cho biết đôi khi những giải pháp công nghệ thấp dùng để xử lý các vấn đề công nghệ cao lại tỏ ra hữu hiệu hơn. Theo ông Hoogendoom, việc huấn luyện chim đại bàng có thể đưa ra một giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn các mối đe dọa trên bầu trời do các UAV gây ra.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ động vật không hoàn toàn đồng tình với ý tưởng này. Họ cho rằng việc săn các UAV có thể gây thương tích cho đại bàng. Ông Hoogendoom cho biết cảnh sát quốc gia Hà Lan đã yêu cầu Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan tiến hành nghiên cứu về sự ảnh hưởng có thể gây ra đối với móng vuốt của đại bàng khi áp dụng việc huấn luyện trên, nhưng kết quả chưa được công bố.

Cảnh sát Hà Lan và GFA vẫn đang tiến hành thử nghiệm chương trình này thêm vài tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thiết bị UAV đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Với kích thước nhỏ gọn, ít gây ra tiếng ồn nên UAV khó bị phát hiện. Sự bùng nổ của UAV, thường được sử dụng trong lĩnh vực giải trí, cũng khiến chính phủ nhiều nước lo ngại bởi thiết bị này có khả năng gây ra mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Hồi tháng 3/2015, các nhà báo của đài truyền hình Al-Jazeera bị phạt vì điều khiển máy bay không người lái tại Paris. Tiếp đến vào tháng 4/2015, một máy bay không người lái có gắn camera và chứa một lượng nhỏ phóng xạ được tìm thấy trên tầng thượng của văn phòng thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Do đó, hiện nay một loạt các công ty đang nghiên cứu các giải pháp công nghệ cao nhằm loại bỏ UAV.

Công ty hàng không vũ trụ Selex của Ý phát triển hệ thống Falcon Shield (tạm dịch: lá chắn Falcon) chống UAV, bao gồm hệ radar, các camera và microphone, có khả năng phát hiện, nhận biết, theo dõi và bắn hạ các UAV.

Trong khi đó, theo The Guardian, Nhật Bản đang thử nghiệm sử dụng một loại lưới chuyên dụng để bắt các UAV hoạt động trái phép. Các nhà chức trách Nhật Bản thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên trách (drone squad) với mục đích tuần tra quanh các tòa nhà quan trọng để loại bỏ các thiết bị bay khả nghi.

Video Nhật Bản quăng lưới bắt các UAV:

Trang tin military.com cho hay quân đội Mỹ đang chuẩn bị ra mắt một loại vũ khí mới được thiết kế nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ những kẻ khủng bố sử dụng UAV mang bom tấn công các căn cứ quân sự và trụ sở chính quyền. Trong đó, Drone Defender, một khẩu súng vác vai, hoạt động theo cơ chế phát sóng radio để chặn đứng liên kết giữa UAV và người điều khiển, do công ty Battelle chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm vì bước đầu chứng minh được tính ứng dụng và hiệu quả cao.

Video giới thiệu Drone Defender:

https://www.youtube.com/watch?v=d9Zvpx9fFsM

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: