Đa số thành viên của cả hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cho rằng các sĩ quan cảnh sát được yêu cầu phải đeo máy quay nhỏ trong khi làm nhiệm vụ, theo một cuộc thăm dò gần đây.

Cuộc thăm dò của The Washington Post/ABC News đối với 1.000 người được chọn ngẫu nhiên cũng cho thấy các cá nhân thuộc các dân tộc khác nhau đều gần như đồng ý với yêu cầu được đề xuất.

86% người da trắng, 92% người da đen và 86% người Tây Ban Nha cho biết họ ủng hộ yêu cầu trên.

Cuộc tranh luận về việc yêu cầu các cảnh sát phải đeo máy quay phim được thúc đẩy bởi một loạt các tình huống trong đó các hành động của cảnh sát bị nghi vấn, bao gồm cái chết của Eric Garner và Michael Brown.

Cuộc thăm dò trên được thực hiện sau một cuộc thăm dò của CBS News đối với 1.122 người trưởng thành trên khắp cả nước hồi đầu tháng 12/2014 cho thấy sự ủng hộ rộng rãi bất kể những khác biệt về hệ tư tưởng chính trị và chủng tộc. “Có sự ủng hộ gần như hoàn toàn (91% trên tổng số) đối với việc cảnh sát đang làm nhiệm vụ phải đeo máy quay”, CBS nhấn mạnh.

Các cuộc thăm dò được thực hiện sau một nghiên cứu gần đây cho thấy các cảnh sát có đeo máy quay giảm khoảng 50% việc sử dụng vũ lực.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Học viện Tội phạm học tại trường đại học Cambridge trong hơn 12 tháng tại Rialto, California.

Tiến sĩ Barak Ariel, người đứng đầu nghiên cứu, cũng nói với Newsweek rằng các khiếu nại chống lại cảnh sát giảm 90% so với 12 tháng trước đó.

“Đây là một công cụ đầy hứa hẹn cho cảnh sát, nhiều khả năng là một thay đổi lớn không chỉ cho việc chuyên nghiệp hóa ngành cảnh sát, mà còn đối với cả mối quan hệ giữa cảnh sát và công chúng”, Ariel, trợ lý giáo sư tại Học viện Tội phạm học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem và là giảng viên trong khoa Tội phạm thực nghiệm tại Đại học Cambridge, cho biết.

Sở cảnh sát Rialto phục vụ khoảng 100.000 người trong phạm vi quyền hạn 28.5 km2. Các cảnh sát được phân ngẫu nhiên đeo máy quay và thông báo với các thành viên của cộng đồng rằng các đoạn tương tác đang được ghi hình, hoặc sẽ thuộc nhóm kiểm soát không đeo máy quay.

“Với việc sử dụng máy quay đeo thân được thể chế hóa, một cảnh sát phải có trách nhiệm đưa ra cảnh báo từ đầu rằng cuộc đối mặt đang được ghi hình, đang tác động tới tinh thần của tất cả các cá nhân liên quan bằng một thông báo thực tế, minh bạch: chúng ta đều đang bị theo dõi, ghi hình và được mong đợi tuân thủ các luật lệ”, Ariel nói.

“Văn hóa hành xử đặc thù của cảnh sát là phản ứng bằng vũ lực bất hợp pháp nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng các máy quay phim, bởi vì những hành xử sai trái không thể diễn ra mà không bị phát hiện – một bộ quy tắc hành vi đang được áp dụng và thực thi thông qua các máy quay. Những va chạm giữa cảnh sát với người dân trở nên minh bạch hơn và bức màn của sự im lặng vốn che đậy các hành xử sai trái có thể dễ dàng được công bố – điều làm giảm các hành vi sai trái”.

Sở Tư pháp đã bổ sung trong một báo cáo vào tháng 10 rằng lợi ích của việc đeo máy quay bao gồm tăng cường trách nhiệm của cảnh sát bằng việc ghi lại các sự cố và các cuộc đối mặt giữa các cảnh sát và người dân, ngăn chặn tình huống đối đầu bằng việc cải thiện tính chuyên nghiệp và hành vi của con người bằng cách ghi hình, cũng như cải thiện tài liệu chứng cứ để điều tra và truy tố.

Nhưng Chuck Wexler, giám đốc điều hành của Diễn đàn Nghiên cứu Sĩ quan Cảnh sát (Police Executive Research Forum), lưu ý trong báo cáo sau đó rằng các sở cảnh sát phải lập các chính sách thận trọng và minh bạch để các máy đeo thân quay vận hành đúng cách, theo một quan điểm được chia sẻ từ Liên đoàn Bảo vệ Tự do Dân sự Mỹ, nơi có gần 30 sở cảnh sát lớn sử dụng máy quay nhưng chỉ 5 trong số đó có được những chính sách rõ ràng.

Charles Katz, một nhà tội phạm học tại Đại học bang Arizona, người đã tiến hành nghiên cứu dựa trên một chương trình thử nghiệm máy quay đeo thân tại Sở Cảnh sát Phoenix, đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek rằng máy quay đeo thân không phải là giải pháp cuối cùng để giải quyết các vấn đề. Ông cũng lưu ý một số phát hiện do ông tìm thấy, như sự gia tăng các cuộc bắt bớ khi các cảnh sát đeo máy quay.

Dù sao, các sở trên cả nước đang thử nghiệm hoặc có kế hoạch thử nghiệm với máy quay, bao gồm cả sở cảnh sát Miami với sự giúp đỡ của trường Đại học South Florida, và thành phố New York. Vào nửa đầu tháng 12, Tổng thống Barack Obama đã đề xuất mỗi ba năm gói đầu tư 263 triệu USD bao gồm 75 triệu USD cho việc tăng cường sử dụng máy quay đeo thân cho cảnh sát.

Bởi Zachary Stieber, Epoch Times