Cảnh sát Hồng Kông đã xác nhận họ đã giúp di dời sinh viên Trung Quốc đại lục khỏi Đại học Trung Văn Hương cảng (CUHK) bằng tàu biển. 

CUHK là điểm bạo lực căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát tối qua (12/11) với lửa cháy và hơi cay. Thậm chí, sinh viên và người biểu tình đang chuẩn bị, đề phòng xảy ra một tình huống căng thẳng khác.

Vào thứ Tư (13/11), có những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một đám đông tại bến phà Ma Liu Shui – gần khuôn viên của trường đại học CUHK tại Sha Tin, những người này chuẩn bị lên tàu, nhóm này nói tiếng Quan Thoại, trang Stand News đưa tin. 

Cảnh sát đã xác nhận trên phương tiện truyền thông xã hội rằng nhóm này là những sinh viên đại lục muốn rời khỏi khuôn viên nhà trường do lo ngại về an toàn, và họ yêu cầu cảnh sát hỗ trợ. Cảnh sát cho biết, một tàu biển đã được cử đến để đưa nhóm này đến một địa điểm an toàn.

Cảnh sát bắt người biểu tình trong khuôn viên trường Đại học Trung Văn Hương cảng (CUHK) (ảnh: Stand News).

Một nhân chứng nói với Stand News rằng cảnh sát cũng yêu cầu từng người xuất trình giấy tờ tùy thân trước khi họ lên tàu. Nhân chứng này cho biết rằng, khi cảnh sát nhìn thấy các sinh viên của trường CUHK từ xa, họ đã hét lên: “Những con gián đang đến!”.

Trường Trung Văn Hương cảng là tâm điểm của những cuộc đụng độ ác liệt vào thứ Ba, khi những người biểu tình và cảnh sát giao tranh để kiểm soát cổng số 2 trong khuôn viên của trường tại Sha Tin.

Cảnh sát đã buộc tội người biểu tình ném vật thể vào tuyến đường giao thông quan trọng Tolo Harbour Highway. Cảnh sát đã bắn nhiều loạt hơi cay và người biểu tình đáp trả bằng bom xăng và gạch.

Từ Khóa: