Cảnh sát Hồng Kông hôm Chủ nhật (28/7) đã đụng độ với hàng ngàn người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ người dân ra khỏi thành phố để đối mặt với các phiên tòa ở Trung Quốc đại lục, nơi nổi tiếng với tình trạng xét xử bất công và tra tấn nghi phạm. 

Theo Reuters, một cuộc tụ tập yên bình trong một công viên ở khu thương mại trung tâm thành phố đã nhanh chóng biến thành một cuộc tuần hành, khi hàng chục ngàn người biểu tình mặc áo đen đi về nhiều hướng, làm tắc nghẽn các đường phố lớn.

Hàng ngàn người đi về phía đông, hướng đến khu mua sắm của Vịnh Causeway, trong khi một nhóm lớn khác đi về phía tây, hướng tới văn phòng đại diện của chính phủ Trung Quốc đại lục, được gọi là Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Trung ương.

Ở đó, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã ngăn chặn các nhà hoạt động tiến về phía tòa nhà, nơi đã được củng cố bằng rất nhiều rào chắn sau khi nó bị bao vây một tuần trước đó.

Khi đám đông tăng lên, hàng trăm cảnh sát chống bạo động cầm khiên đã tiến lên, bắn đạn hơi cay, đạn cao su và lựu đạn bọt biển vào những người biểu tình, tạo nên những đám khói cay nồng trên đường phố.

Cảnh sát bắn hơi cay trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông ngày 28/7/2019 (Ảnh: Reuters)

Một số người biểu tình đã quỳ xuống vì bị ngạt, trong khi xe cứu thương chạy đua để đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Phần lớn các nhà hoạt động đều là những người trẻ tuổi, họ đeo mặt nạ phòng độc và mặc áo giáp, tháo dỡ các biển báo và hàng rào đường phố để tạo ra các chướng ngại vật làm chậm tiến độ của cảnh sát.

Một nhóm người biểu tình Hồng Kông đốt những thùng carton hướng đến cảnh sát ngày 28/7/2019 (Ảnh: Straits Times)

Một người biểu tình đeo mặt nạ nói: “Chúng tôi gọi đây là thời đại cách mạng của Hồng Kông. Phong trào này đã được châm ngòi bởi sự chối bỏ của Trung Quốc đối với việc tôn trọng các quyền tự do của Hồng Kông, và sự thất bại của chính quyền trong việc lắng nghe tiếng nói của người dân.”

Theo Reuters, nhiều người tuần hành hôm Chủ nhật đã hô vang khẩu hiệu chống lại cảnh sát. Một số người giương cao biểu ngữ ghi: “Chúng tôi vùng lên như một, chúng tôi chiến đấu như một”.

videoinfo__video3.dkn.tv||05d20845c__

Ad will display in 09 seconds