Trang VOA Chinese cho hay, cảnh sát An ninh Quốc gia Hồng Kông đã tiến hành cuộc đột kích vào văn phòng của Hội sinh viên trường Đại học Hồng Kông vào chiều thứ Bảy (31/7). Đồng thời, Cục Giáo dục Hồng Kông đã ra tuyên bố chấm dứt mối quan hệ làm việc với Hiệp hội Chuyên gia Giáo dục Hồng Kông.

Đây là động thái mới nhất trong việc thực hiện toàn diện Đạo luật An ninh Quốc gia của chính quyền Hồng Kông. Vào ngày 30/6 năm ngoái, tại Bắc Kinh, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc buộc phải thông qua Luật An ninh Quốc gia. Sau đó, chính quyền Hồng Kông đã phát động một chiến dịch trấn áp các nhà dân chủ Hồng Kông. Các thành viên đảng Dân chủ bị khai trừ khỏi Hội đồng Lập pháp, tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily bị thanh trừng, và các nhân sự cốt cán đều bị bắt. Nhiều người ủng hộ dân chủ tham gia biểu tình đã bị kết án và trừng phạt nghiêm khắc.

Tờ New York Times hôm thứ Bảy đưa tin, hành động của cảnh sát Hồng Kông là rất rõ ràng, mục tiêu trấn áp của chính quyền đã mở rộng từ các nhà dân chủ Hồng Kông sang các trường đại học và cao đẳng ở Hồng Kông, đặc biệt là sinh viên.

Tờ New York Times cho hay, cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành khám xét cẩn thận văn phòng của Hội sinh viên trường Đại học Hồng Kông và lấy đi nhiều thùng tài liệu. Báo cáo dẫn lời một sĩ quan cảnh sát cấp cao cho biết mục đích của cuộc khám xét của cảnh sát là để tìm bằng chứng về việc các thủ lĩnh hội sinh viên ca ngợi vụ bạo lực.

Đồng thời, Hiệp hội Chuyên gia Giáo dục Hồng Kông (Hiệp hội Chuyên gia Giáo dục), vốn đóng vai trò tích cực trong các cuộc biểu tình phản đối việc ĐCSTQ từng bước tăng cường kiểm soát Hồng Kông, cũng đang phải đối mặt với sự đàn áp chung của Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông. 

Hai phương tiện truyền thông nhà nước lớn của Trung Quốc, Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo, đã đưa ra các bình luận riêng biệt vào thứ Sáu (hôm 30/7), chỉ trích Hiệp hội Giáo dục Hồng Kông đã “đi chệch mục đích” và “trở thành một tổ chức chính trị chính thức”. Tân Hoa Xã nói rằng ngay cả khi Hiệp hội Giáo dục tuyên bố rút khỏi FDC và Hiệp hội Giáo khu, nó sẽ “không thể giải quyết các hành vi vi phạm pháp luật bị nghi ngờ của mình, chứ chưa nói đến việc xóa bỏ các trách nhiệm hình sự trong quá khứ” vì đã kích động bạo loạn và gây tổn hại cho Hồng Kông”.

Hôm thứ Bảy, Cục Giáo dục Hồng Kông đã ra thông báo về việc chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ làm việc với Hiệp hội Chuyên gia Giáo dục Hồng Kông.

Cục Giáo dục chỉ trích Hiệp hội này đã tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị do FDC và Giáo khu khởi xướng, vi phạm Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông, và cáo buộc rằng Hiệp hội đã mất bản chất là một tổ chức giáo dục chuyên nghiệp. Cục Giáo dục quyết định không tổ chức các cuộc họp chính thức hoặc không chính thức với Hiệp hội Chuyên gia Giáo dục Hồng Kông; không công nhận tư cách thành viên hoặc hội viên; không công nhận các khóa đào tạo do Hiệp hội này tổ chức cho giáo viên.

Hiệp hội Chuyên gia Giáo dục hôm thứ Bảy đã đáp trả các cuộc tấn công của Tân Hoa xã và Nhân dân Nhật báo. Hiệp hội cho biết kể từ khi thành lập, Hiệp hội đã quan tâm đến sự phát triển của đất nước và dân tộc và phản đối nền độc lập của Hồng Kông, là tổ chức thúc đẩy sự phát triển của nghề giáo, bảo vệ quyền và lợi ích của giáo viên, luôn quan tâm đến giáo dục và hạnh phúc của giáo viên và học sinh, coi trọng sự an toàn của học sinh, và không kích động học sinh biểu tình. 

Các trường đại học và cao đẳng của Hồng Kông là lực lượng chính trong các cuộc biểu tình quy mô lớn của Hồng Kông chống lại các cuộc biểu tình do ĐCSTQ kiểm soát trong những năm gần đây. Họ đã phát triển thành một lực lượng chính trị mới ở Hồng Kông.