81% các vụ nổ súng trước của cảnh sát là nhằm vào các nghi phạm người da đen.

Một báo cáo gần đây cho biết, cảnh sát ở Philadelphia có xu hướng nổ súng vào nghi phạm da đen không có vũ khí nhiều hơn đối với nghi phạm da trắng không có vũ khí. Cảnh sát da đen có nhiều khả năng liên quan tới những trường hợp này hơn.

Trong tất cả các chủng tộc, nghi phạm da đen không có vũ khí có khả năng bị cảnh sát bắn cao nhất. Nhưng tỷ lệ này có một chút khác nhau tùy thuộc vào việc ai đứng sau nòng súng.

Tỷ lệ các cảnh sát da đen bắn các nghi phạm da đen không có vũ khí là 11,6%, trong khi đó tỷ lệ đối với các cảnh sát da trắng là 6,8%. Các cảnh sát Tây Ban Nha có tỷ lệ cao nhất, 16,7%. Không có báo cáo các vụ nổ súng nào liên quan tới cảnh sát Châu Á.

Các khu vực có mật độ tội phạm cao của thành phố, vốn có mức độ hoạt động của cảnh sát và khả năng chạm trán với nghi phạm bạo lực lớn hơn, có nhiều khả năng diễn ra nhiều vụ nổ súng của cảnh sát hơn so với các khu vực khác.

Ngày 23/3, Bộ Tư pháp (DOJ) đã công bố một báo cáo dài 174 trang đánh giá tỷ lệ sử dụng vũ lực gây chết người của Sở Cảnh sát Philadelphia.

Các nghi phạm da đen chiếm đa số, 81%, trong tổng số 394 trường hợp nổ súng của cảnh sát trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2014.

Sở cảnh sát Philly đã giải thích trên trang web của cơ quan này rằng cảnh sát sử dụng vũ lực gây chết người khi tham gia vào các tình huống nguy hiểm, khi mà họ cảm thấy “tất cả các biện pháp vũ lực nhẹ hơn đã thất bại hoặc không thể được sử dụng một cách hợp lý”.

Trong giai đoạn nói trên, các nghi phạm không có vũ khí chiếm 15% trong tổng số các vụ nổ súng. Cảnh sát nổ súng trong những trường hợp này chủ yếu là do nhầm lẫn rằng nghi phạm đang được trang bị vũ khí. Điều này được giới thực thi pháp luật gọi là “sự thất bại về nhận thức mối đe dọa” (TPF). Một nguyên nhân khác là do nghi phạm đã cố tước đoạt súng của cảnh sát hoặc sử dụng vũ lực mạnh lên cảnh sát, bản báo cáo cho hay.

Xem thêm:

Toàn bộ lực lượng cảnh sát có 6.526 cảnh sát đã tuyên thệ. Trong số đó, hơn 57% là người da trắng. Cảnh sát da đen chiếm 32,8%, trong khi cảnh sát gốc Tây Ban Nha và Châu Á chỉ chiếm lần lượt 8,2% và 1,5%, theo các thống kê do sở cảnh sát cung cấp.

Nhưng văn phòng Sở Cảnh sát Hướng tới Cộng đồng thuộc Sở Tư Pháp (COPS) đã tiến hành nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng sự khác nhau trong tỷ lệ thất bại về nhận thức mối đe dọa (TPF) của nhân viên cảnh sát trong số các nghi phạm thuộc những chủng tộc khác nhau không có ý nghĩa thống kê. Vì vậy nên dừng việc đưa ra giả thuyết về sự thiên vị chủng tộc. Ví dụ, trong tỷ lệ này họ không phát hiện được những sự khác biệt quan trọng mà trong đó các cảnh sát da trắng nhầm lẫn về mối đe dọa đối với các nghi phạm da đen, so với các nghi phạm gốc Tây Ban Nha, da trắng, hay Châu Á.

Các nhà điều tra liên bang đã giữ lại không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho tỷ lệ cao các vụ nổ súng của cảnh sát đối với các nghi phạm da đen. Tuy nhiên, DOJ đã kêu gọi sở cảnh sát Philadelphia khắc phục cảm giác thiếu tin cậy trong các cộng đồng dân cư thiểu số, bắt đầu với việc ít nhất là 6 giờ đồng hồ đào tạo về sự thành kiến vô thức . Khóa học này nhằm dạy cho các nhân viên cảnh sát cách nhận ra những giả định của họ dựa trên chủng tộc của một người.

“Rõ ràng cộng đồng người da đen bị ảnh hưởng một cách không tương xứng bởi bạo lực nghiêm trọng liên quan tới cảnh sát. Sở phải luôn nhận thức rõ thực tế này và nâng cao việc đào tạo tại học viện để chuẩn bị tốt hơn cho các nhân viên cảnh sát trong việc giữ trật tự trong một xã hội đa văn hóa”, báo cáo cho biết.

Những người biểu tình tập trung tại Philadelphia để phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn Eric Garner trong buổi lễ thắp sáng Cây thông Noel tại Tòa Thị Chính ngày 3/12/2014 ở Philadelphia, Pennsylvania. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)
Những người biểu tình tập trung tại Philadelphia để phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn Eric Garner trong buổi lễ thắp sáng Cây thông Noel tại Tòa Thị Chính ngày 3/12/2014 ở Philadelphia, Pennsylvania. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Vụ bắn chết một thiếu niên người da đen – Michael Brown dưới tay của một viên cảnh sát da trắng ở Ferguson, bang Missouri, đã dẫn đến việc giám sát công cộng một cách rộng rãi đối với việc thực thi pháp luật trên khắp đất nước, đặc biệt khi các cảnh sát bắn các nghi phạm không có vũ khí.

Sở cảnh sát Philly đã tìm đến các nhà chức trách liên bang để xem xét lại chính sách sử dụng vũ lực của họ sau khi thấy có sự gia tăng số vụ cảnh sát nổ súng trong vài năm qua, mặc dù trong cùng thời gian đó thì số các cuộc tấn công bạo lực chống lại cảnh sát lại giảm đi.

Báo cáo bao gồm một danh sách dài các kiến nghị để khắc phục các lỗ hổng trong chương trình đào tạo của sở cảnh sát, trong việc điều tra các vụ nổ súng của cảnh sát, và trong việc thi hành các chính sách sử dụng vũ lực – để tránh các cuộc chạm trán gây chết người với cảnh sát và lấy lại niềm tin của công chúng đối với tính chính trực của sở cảnh sát.

Các nhà điều tra liên bang cũng thấy rằng việc dùng súng bắn điện taser có tác dụng trong việc giải quyết các cuộc chạm trán với các nghi phạm có vũ khí mà không giết họ. Nhưng họ cũng đề nghị rằng sở có thể sử dụng nhiều khóa đào tạo hơn trong các chiến thuật “giảm leo thang”, tập trung vào việc thương lượng với các nghi phạm để thuyết phục họ hợp tác với cảnh sát. Hiện nay, khóa đào tạo giảm leo thang mới chỉ dừng ở mức “hơn bài giảng và quan sát một chút”, báo cáo cho biết.

Annie Wu, Thời báo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: