Báo cáo điều tra về vụ bác sỹ David Đào đã được công bố hôm 24/4, theo NBC News.

Bác sỹ người Mỹ gốc Việt 69 tuổi bị kéo lê trên sàn máy bay của United Airlines vào ngày 9/4 khi chuẩn bị cất cánh từ sân bay quốc tế O’Hare. Vụ việc được ghi lại trên video và lan truyền nhanh chóng trên mạng internet.

Hãng hàng không United nói rằng ông Đào và vợ đã bị chọn ngẫu nhiên phải rời khỏi chuyến bay để nhường chỗ cho bốn nhân viên hàng không đi nhận nhiệm vụ. Ông Đào từ chối rời khỏi chuyến bay và United đã gọi cảnh sát hàng không để cưỡng chế ông từ bỏ chỗ ngồi.

Báo cáo của các cảnh sát hàng không nói rằng họ đã sử dụng “lực lượng tối thiểu nhưng cần thiết” để di dời ông Đào ra khỏi chuyến bay đến Louisville, Kentucky, theo NBC News.

Một cảnh sát cho biết trong báo cáo rằng ông Đào “bắt đầu vung tay lên xuống rất nhanh và dữ dội.” khi lực lượng chức năng cố gắng kéo ông ra khỏi ghế.

Tuy nhiên, một báo cáo khác của cảnh sát Chicago cho biết: “Bác sĩ Đào tay khoanh tay trước ngực và từ chối rời khỏi chỗ ngồi của mình.”

Cảnh sát Chicago và cảnh sát hàng không đều thừa nhận rằng ông Đào đã thông báo với cảnh sát rằng ông là bác sĩ và phải đi khám cho bệnh nhân vào ngày hôm sau.

Cảnh sát hàng không cho biết, sau khi bị kéo qua hành lang của máy bay, ông Đào nói rằng ông bị bệnh tiểu đường và đã được nằm xuống sàn. Nhưng sau đó, ông đã chạy về phía sau của chiếc máy bay, ôm chặt một chiếc cột và nói: “Tôi không xuống máy bay, cứ giết tôi đi, tôi muốn về nhà.”, theo các bản báo cáo.

Ông Đào đã được điều trị tại một bệnh viện vì thương tích từ vụ việc. Luật sư của bác sỹ Đào, ông Thomas Demetrio, nói rằng ông Đào bị gãy 2 cái răng, vỡ mũi và bị va đập vào đầu ở mức ‘đáng kể’.

Ông Oscar Munoz, giám đốc điều hành của United Continental Holdings, công ty mẹ của United, cho biết không ai bị đuổi việc sau vụ việc này.

United nói với NBC News vào hôm 24/4 rằng: “Trọng tâm của chúng tôi ngay lúc này là xem xét lại các chính sách và sửa chữa điều này cho khách hàng, để vụ việc như thế sẽ không xảy ra lần nữa.”

Luật sư Demetrio gọi lời tuyên bố dài một câu này là “hoàn toàn vô nghĩa” và cho biết ông sẽ khởi kiện United, theo NBC News.

Mai Lan

Xem thêm: