Cảnh sát Chile đã bắt giữ một cựu viên chức Giáo hội Công giáo La Mã sau khi ông thú nhận lạm dụng tình dục ít nhất 5 trẻ em vào đầu năm nay, một công tố viên nhà nước cho biết vào hôm thứ Năm (12/7).

Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi chính quyền phát động cuộc điều tra lớn trong năm nay về các trường hợp lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo ở Chile. Các quan chức Vatican bị cáo buộc trong tháng 2 là “sự bê bối nghiêm trọng” và cố tình che đậy trong việc xử lý các cáo buộc lạm dụng tình dục, theo Reuters.

Oscar Muñoz, người từng là Tổng Giám mục giáo phận Santiago, đã thú nhận với các chức trách nhà thờ vào tháng Giêng rằng ông đã lạm dụng tình dục ít nhất 5 trẻ em, theo Công tố viên Emiliano Arias, người đã ra lệnh bắt giữ ông tại thủ đô vào hôm thứ Năm.

Ông Arias cho biết những tội ác mà Oscar Muñoz lặp đi lặp lại nhiều lần và có một trường hợp được sự đồng thuận giữa hai bên với đối tượng là một đứa trẻ lớn tuổi hơn. Ông hy vọng cuộc điều tra này sẽ cho biết thêm số nạn nhân bị lạm dụng để họ được điều trị.

Trong nhiều trường hợp bị cáo buộc lạm dụng trong Giáo hội Công giáo của Chile, các nghi phạm hình sự đã trốn tránh truy tố vì thời hiệu. Ông Arias nói điều đó sẽ không xảy ra với Muñoz.

Công tố viên đã tiến hành các cuộc đột kích vào các văn phòng nhà thờ, các tài liệu bị tịch thu tại Santiago và thành phố phía nam của Rancagua hồi tháng trước như là một phần của cuộc điều tra.

Cảnh sát xác nhận đã tịch thu thêm bằng chứng từ các văn phòng của Tổng giám mục Santiago và Tòa án giáo hội của nhà thờ vào ngày thứ Năm.

Tổng giám mục Santiago, Hồng y Ricardo Ezzati, nói với các phóng viên sau vụ bắt giữ Muñoz rằng ông cảm thấy “một nỗi đau to lớn”, đối với ông, gia đình và các nạn nhân. Ông sẵn sàng hợp tác với chính quyền để điều tra sự việc.

Ông Muñoz sẽ phải trình diện trước tòa án vào thứ Sáu ở Rancagua, cách 50 dặm (80 km) về phía Nam của Santiago. Ông không đưa ra bình luận và không rõ liệu ông ta có thuê luật sư đại diện hay không.

Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm đất nước Nam Mỹ này vào tháng Giêng, khi một số lượng đáng kể các trường hợp ngược đãi đã bị phơi bày trong bối cảnh của cuộc biểu tình chống việc bổ nhiệm một giám mục bị cáo buộc che giấu hành vi lạm dụng tình dục.

Vào tháng 5, Giáo Hoàng đã triệu tập 34 giám mục Chile đến Rome, và một số giám mục đã xin từ chức về vụ bê bối lạm dụng tình dục. Kể từ đó, Giáo hoàng chấp nhận 5 giám mục từ chức và những người trong nhà thờ đã nói rằng ông sẽ xem xét nhiều trường hợp hơn trong những tuần tới.

Thanh Hiền