Cảnh sát đã kết thúc cuộc vây hãm 23 ngày tại ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Thái Lan sau khi không tìm thấy dấu vết của vị sư trốn chạy. Tuy nhiên, quân đội tuyên bốsẽ  truy tìm vị sư trụ trì ở các vùng khác của Thái Lan.

Khoảng 4.000 lính, cảnh sát và các nhân viên an ninh khác đã bao vây khu quần thể 336 ha của ngôi chùa Dhammakaya từ 16/2. Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm vị sư trụ trì đã vấp phải khó khăn do diện tích ngôi chùa quá rộng cộng thêm sự ngăn cản của những tín đồ Phật giáo.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu 10/3, Cục điều tra đặc biệt (DSI) cho biết sẽ giảm sự hiện diện của cảnh sát tại chùa Dhammakaya nhưng vẫn tiếp tục theo dõi tình hình ở đó hàng ngày. 

DSI tin rằng nhà sư Phra Dhammachayo không bị ốm như ông đã tuyên bố và đang trốn chạy. 

“Chúng tôi kết luận rằng người mà chúng tôi đang tìm kiếm bây giờ là kẻ đào tẩu. Vụ án này có thời hiệu 15 năm vì vậy chúng tôi sẽ lập một đội truy nã và làm việc với cảnh sát nhập cư để ngăn ông ấy rời khỏi Thái lan”, Tổng thanh tra DSI nói với phóng viên.

Cuộc họp báo của DSI thông báo chấm dứt bao vây chùa Dhammakaya sau 23 ngày tìm kiếm sư trụ trì (Ảnh: BenarNews)

Một sĩ quan của DSI cho biết hồ sơ nhập cư của các đại sứ quán ở Thái Lan không có thông tin nào về việc vị sư 72 tuổi rời khỏi đất nước hoặc xin cấp thị thực  nước ngoài, theo Straitstimes.

Tuần trước, vua Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ chức vị trụ trì của sư Dhammachayo, nhưng ông vẫn còn mang danh hiệu nhà sư. Cả quốc vương và chính phủ Thái Lan đều không có quyền trục xuất vị sư này ra khỏi phật giáo.

Cũng trong ngày thứ Sáu, cơ quan tôn giáo hàng đầu của Thái Lan, Hội đồng Tăng già Tối cao đã được triệu tập để bắt đầu xem xét buộc sư Dhammachayo hoàn tục do phá giới luật. Tuy nhiên, Hội đồng cho biết đây là một quá trình dài.

Sư Dhammachayo đang phải đối mặt với hơn 300 tội danh liên quan đến rửa tiền, nhận tài sản bị đánh cắp, cản trở cảnh sát và xây dựng bất hợp pháp.

Ngôi chùa Dhammakaya có 5 triệu đệ tử với 690 chi nhánh trên cả nước, ngoài ra còn có 200 chi nhánh quốc tế, theo BenarNews.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: