Theo Reuters, hôm qua (8/11), hàng trăm cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên bảo vệ nhà tù biểu tình phản đối kế hoạch cắt giảm phúc lợi xã hội bất chấp việc chính phủ đã cam kết rút lại đề xuất này.

Từ hôm thứ Ba tuần trước (3/11), hàng nghìn cảnh sát Bulgaria đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Sofia và số thành phố lớn khác tại nước này để phản đối việc Bộ Tài chính Bulgaria đề nghị cắt giảm các khoản lương bổng đối với nhân viên của Bộ Nội vụ. Trong đó, bao gồm việc giảm tiền trợ cấp cho người vừa về hưu, giảm tiền thù lao cho mỗi năm công tác và giảm kỳ nghỉ phép năm, mà không có sự thảo luận trước với công đoàn.

Cũng trong ngày 3/11, vài giờ trước khi cảnh sát trên khắp nơi tại Bulgaria dự kiến tham gia biểu tình trước tòa nhà quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Rumyana Bachvarova nói rằng đề xuất cắt giảm chi phí nói trên sẽ được rút lại và chỉ áp dụng đối với các nhân viên được tuyển dụng trong tương lai.

Mặc dù công đoàn cảnh sát Bulgaria cam kết sẽ ngăn chặn các cuộc biểu tình diễn ra, nhưng họ đã không hủy bỏ cuộc biểu tình vào ngày hôm qua (8/11) vì cho rằng cuộc biểu tình này nhằm để chính phủ thấy rằng họ sẽ tiếp tục đấu tranh vì quyền lợi của họ.

Bulgaria là quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu. Khoảng 90% ngân sách phân bổ cho Bộ Nội vụ dùng để chi trả lương bổng và các khoản trợ cấp cho nhân viên.

Ban Mai tổng hợp