Cảnh sát Bỉ đã phát hiện 12 người đàn ông, trong đó có 11 người Syria và 1 người Sudan trốn trong xe tải chở thực phẩm trên đường cao tốc gần thị trấn Oud-Turnhout, Flemish ngày 30/10.

“Tối hôm qua, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ một tài xế xe tải gần Oud-Turnhout. Ông ấy nghi ngờ có người trốn trong chiếc xe tải đông lạnh của mình”, Tờ The Guardian dẫn lời bà Sarah Frederickx, phát ngôn viên cảnh sát liên bang. Bà Sarah cho biết, 12 người đàn ông được phát hiện vẫn “an toàn và có sức khỏe tốt”.

Sự việc xảy ra một tuần sau khi cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong một thùng lạnh xe tải ở hạt Essex, phía Đông Bắc London. Container xấu số này đã qua cảng Zeebrugge của Bỉ để đến Anh. Tài xế Robinson, người điều khiển chiếc xe tải xấu số từ cảng Purfleet đến khu công nghiệp ở Grays, Essex đã bị bắt với cáo buộc ngộ sát, tiếp tay cho nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Những tài xế lái xe đến Anh ngày càng lo ngại vì có nguy cơ bị phạt 2.000 bảng cho mỗi người di chuyển bất hợp pháp trên xe.

Bà Isabelle De Maegtcho, người đứng đầu Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Bỉ Febetra, cho biết, nhiều người nhập cư trái phép vào Anh bằng cách trốn trong xe đông lạnh vì nghĩ rằng cách này ít khả năng bị phát hiện. Bà nói thêm, cần bố trí bãi đỗ kín và an ninh cho xe container, có camera  giám sát để tránh trường hợp di dân bẻ khóa chui vào trong container để đi lậu sang Anh.