Trong khuôn viên trường Đại học Bách Khoa ở Hồng Kông đang bị cảnh sát bao vây vào sáng Chủ nhật (17/11), những người biểu tình chuẩn bị chống đỡ với một khả năng rằng cảnh sát có thể xóa sạch họ sau một đêm đụng độ nảy lửa.

Những đám cháy lớn đã thắp sáng bầu trời đêm ở trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (Hong Kong Polytechnic University – PolyU) ở quận Kowloon nhiều giờ, trước khi người biểu tình ném bom xăng bằng máy lăng và cảnh sát đã bắn hàng loạt luồng hơi cay vào sân trường xếp đầy những viên gạch. 

Sau vài giờ yên tĩnh, những người biểu tình nằm ngủ trên bãi cỏ và trong thư viện của nhà trường, nhưng ngay sau 10 giờ sáng hôm nay (giờ địa phương), cảnh sát đã bắn những loạt hơi cay mới. Những nhà hoạt động đáp trả bằng bom xăng, một số cây cối ngoài khuôn viên trường bốc cháy.

Trước đó, trong một động thái khác lạ, lần đầu tiên một toán lính Trung Quốc đã mặc quần soóc và áo phông, trong số đó có những người mang xô nhựa màu đỏ và chổi đi ra từ doanh trại, giúp cư dân dọn dẹp các mảnh vỡ trên đường.

Tại khuôn viên của trường Bách Khoa, một số khu vực giống như một pháo đài vào sáng Chủ nhật, với những chướng ngại vật và những người biểu tình trong trang phục màu đen đang phòng thủ thành lũy với gạch, cung tên và mũi tên.

Hãng Reuters nhận định, sự hiện diện của các binh sĩ Trung Quốc trên đường phố Hồng Kông, dù chỉ để dọn dẹp, có thể đã gây thêm tranh cãi về vị thế tự trị Đặc khu hành chính tại một thời điểm có nhiều lo ngại rằng Bắc Kinh đang xiết chặt Hương cảng.