Cảnh sát ở Bắc Ireland đã bắt giữ 2 nam giới vì đã sát hại một nhà báo trong một cuộc bạo loạn. Trong khi đó các chính trị gia kêu gọi giữ bình tĩnh sau một vụ nổ súng đã làm tăng những lo ngại về sự ổn định của một thỏa thuận hòa bình cho khu vực đã có 21 năm, theo Reuters.

Lyra McKee, 29, là một nhà báo đã từng giành được một giải thưởng, cô đang viết một cuốn sách về sự mất tích của những người trẻ tuổi trong nhiều thập niên bạo lực ở Bắc Ireland. Hôm thứ Năm, Lyra đã bị trúng đạn trong khi cô quan sát những thanh niên trẻ tuổi người Ireland tấn công cảnh sát sau một cuộc đột kích.

Cái chết của Lyra, tiếp theo sau vụ đánh bom xe lớn ở thành phố hồi tháng Một, đã làm dấy lên lo ngại rằng, các nhóm chiến binh cấp thứ đang cố gắng lợi dụng căng thẳng chính trị gây ra bởi quyết định Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Các đảng chính trị ở Bắc Ireland, vốn bị chia rẽ lớn giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc Ireland mong muốn hợp nhất khu vực và những người muốn vẫn ở lại Anh. Cả hai bên đều phát hành một tuyên bố chung kêu gọi bình tĩnh.

Hoa và nến được đặt tại chính xác nơi mà Lyra McKee đã bị bắn chết, ở Londonderry, Bắc Ireland. (Ảnh: Reuters)

“Vụ sát hại Lyra, là một cuộc tấn công vào tất cả người dân của cộng đồng này, một cuộc tấn công vào hòa bình và tiến trình dân chủ” –  các nhà lãnh đạo của 6 chính đảng nói trong một tuyên bố – “Thời điểm này tất cả cần giữ bình tĩnh”.

Một đoạn video cho thấy, cô McKee đang cùng với đám đông là những người ngoài cuộc quan sát vụ việc thanh niên địa phương tấn công cảnh sát bằng bom xăng và đốt xe. Cảnh sát nói rằng McKee đã bị bắn khi một tay súng nổ súng về phía các sĩ quan cảnh sát.

Cơ quan cảnh sát Bắc Ireland cho biết hôm thứ Bảy, hai nam thanh niên 18 và 19 tuổi, đã bị bắt theo Đạo luật Khủng bố, liên quan đến vụ giết người.

Cảnh sát cho biết, họ tin rằng vụ nổ súng được thực hiện bởi nhóm phiến quân New IRA của các chiến binh dân tộc Ireland, nhằm phản đối hiệp ước thỏa thuận Hòa bình thứ Sáu Tuần thánh (Good Friday Agreement – GFA).

GFA là một thỏa thuận giữa Chính phủ Cộng hoà Ireland, Chính phủ Vương quốc Anh và các đảng phái ở Bắc Ireland từ ngày 10 tháng 4 năm 1998. Hiệp ước kết thúc giai đoạn bạo động của cuộc xung đột Bắc Ireland từ những năm 1960 và đưa nó sang giai đoạn tìm kiếm một sự đồng lòng về chính trị.

Thành Minh

Xem thêm: