Cảnh sát Anh ngày 5/7 cho biết 2 công dân nước này bị nhiễm chất độc thần kinh ở thị trấn Amesbury do “cầm một vật dính chất độc”.

Sputnik dẫn một tuyên bố của cảnh sát London nêu rõ: “Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu thử từ 2 bệnh nhân, chúng tôi phát hiện rằng họ đã bị nhiễm chất độc sau khi cầm một vật dính chất độc”.

Theo cảnh sát Anh, cơ quan điều tra đang tập trung vào mối liên hệ giữa vụ việc trên với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Salisbury hồi tháng ba.

Ngày 5/7, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố Sở Cảnh sát London (Scotland Yard) Neil Basu khẳng định về việc phát hiện cặp đôi Charlie Rowley và Dawn Sturgess bị bất tỉnh tại nhà hôm 30/6, nghi có thể bị nhiễm Novichok, theo AFP.

Cảnh sát Anh xác định vật dính chất độc khiến 2 công dân bị nhiễm
Giới chức Anh đang điều tra mối liên quan giữa sự việc 2 nạn nhân bị nhiễm chất độc với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga hồi tháng 3. (Ảnh: Sputnik)

Theo tờ The Sun, các bác sĩ xác nhận cặp đôi đã bị nhiễm một loại chất độc và có triệu chứng tương tự như “vụ việc Skripal” ở Salisbury. Chính phủ Anh sẽ cập nhật những thông tin mới về quá trình điều tra.

Kara Charles Burks – bác sĩ trưởng của bệnh viện khu vực Salisbury, được giao phụ trách điều trị 2 nạn nhân nói rằng, sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về nguyên nhân nhập viện của các nạn nhân đến khi có kết quả chắc chắn.

“Hai người đang được điều trị tại bệnh viện Salisbury. Chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát để làm rõ các tình tiết của vụ việc. Chúng tôi sẽ không đưa ra bình luận nào cho tới khi mọi thứ được xác định”, bà Burks nói.

Trong khi đó, trung tâm thí nghiệm Porton Down khẳng định, các chuyên gia của họ sẽ tham gia vào cuộc điều tra. Các bộ trưởng và thứ trưởng Anh sẽ thường xuyên cập nhật thông tin vụ việc cũng như tham gia các cuộc họp với quan chức phụ trách vụ việc trên.

Cảnh sát Anh xác định vật dính chất độc khiến 2 công dân bị nhiễm
Cha con cựu điệp viên Nga bị đầu độc hồi thasg 3 vừa qua. (Ảnh: Express)

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho rằng, mối liên hệ giữa các vụ tấn công “đã làm sáng tỏ những điểm nghi vấn chính” và yêu cầu Moscow giải thích. “Đã đến lúc Nga giải thích chính xác những gì đang diễn ra”, ông Javid nói.

Phát biểu của ông Javid ngay lập tức gây ra phản ứng gay gắt từ Moscow. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật Anh không tham gia vào ‘trò chơi chính trị bẩn thỉu của London’. Thay vào đó, họ nên hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật Nga để điều tra”.

Theo bà Zakharova, Anh nợ chính phủ Nga một lời xin lỗi: “Chính phủ và các đại diện của họ sẽ phải xin lỗi Nga và cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov mô tả vụ đầu độc mới là sự việc “rất đáng lo ngại” và cho biết Nga không nhận được thông tin nào “về chất độc cũng như cách thức sử dụng chúng”.

2 công dân Anh ngày 30/6 được tìm thấy bất tỉnh tại thị trấn Amesbury, cách thành phố Salisbury, nơi cha con cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc, khoảng 12 km. Cả 2 nạn nhân đều đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị tại bệnh viện quận Salisbury.

Vụ đầu độc cha con Skripal đã gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn và cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Anh và Nga. Anh và các đồng minh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, trong khi Moscow bác bỏ hoàn toàn những điều này.

Hồng Hạnh