Cảnh sát Anh hôm 6/12 đã mở cuộc truy tìm dấu vết của 13 thiếu niên Việt Nam, tuổi từ 14 đến 18 đột ngột biến mất khỏi vùng Northamptonshire. Họ lo ngại rằng các thiếu niên này đã rơi vào tay của các băng nhóm buôn bán nô lệ.

Theo Dailymail, 13 thiếu niên Việt Nam mất tích vào hồi tháng 6 và tháng 9, chỉ ít ngày sau khi được sắp xếp chỗ cư trú tại hệ thống chăm sóc trẻ em cơ nhỡ. Cảnh sát vùng Northamptonshire (Anh) đã quyết định công bố chi tiết danh tính và ảnh của 13 thiếu niên Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng trong việc tìm kiếm.

Cảnh sát Anh công bố danh tính 13 thiếu niên Việt Nam mất tích

Bên cạnh đó, lực lượng thám tử cũng được huy động cùng các nhân viên xã hội nhằm nhanh chóng tìm ra tung tích của những thiếu niên Việt Nam nói trên. Tháng trước, nhiều trẻ em gốc Việt đã được giải cứu khỏi tay của bọn buôn người. Sau đó, các em được đưa vào trung tâm bảo trợ.

Tính từ năm 2015 tới nay, hơn 150 thiếu niên Việt Nam biến mất khỏi các nơi chăm sóc, trong đó có 88 em quay trở lại. Các chuyên gia cho rằng các em không muốn sống tại các trung tâm bảo trợ nên đã bỏ đi và rơi vào tay của những kẻ buôn người.

Bà Baron Butler-Sloss, Chủ tịch của cơ quan thuộc quốc hội Anh chuyên nghiên cứu về vấn nạn buôn người và chế độ nô lệ hiện đại, nhấn mạnh những con số này “rất đáng lo ngại”. Bà đã kiến nghị chính phủ Anh nên có những biện pháp đặc biệt để chăm sóc và bảo vệ các em.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Times, James Simmonds-Read, người đứng đầu Hiệp hội Trẻ em, cho biết hầu hết các em đầu cảm thấy không an toàn sau khi được giải cứu. Đây chính là lý do khiến các em tiếp tục bỏ đi lang thang và quay trở lại với những kẻ buôn người – nơi các em sẽ bị bóc lột và lạm dụng.

Nguyễn Trang