Cảnh sát Anh đã tìm thấy một chiếc lọ đựng chất độc thần kinh Novichok tại nhà riêng của 1 trong 2 công dân nước này bị đầu độc hồi cuối tháng 6/2018. 

Ngày 13/7, cảnh sát cho biết, họ đã tìm thấy lọ đựng chất độc thần kinh Novichok đã khiến một người phụ nữ ở miền Tây Nam, Anh, thiệt mạng hồi cuối tuần trước, Reuters đưa tin.

“Ngày thứ Tư (11/7)… một chiếc lọ nhỏ đã được phát hiện trong quá trình lục soát nhà của Charlie Rowley tại Amesbury. Các nhà khoa học đã xác minh hợp chất chứa trong chiếc lọ chính là Novichok”, thông báo của cảnh sát Anh cho biết.

Dawn Sturgess (44 tuổi) và bạn trai Charlie Rowley (45 tuổi) được phát hiện bất tỉnh tại nhà hôm 30/6. Cả 2 đã phơi nhiễm với chất độc Novichok ở gần Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc hồi tháng 3/2018. Sturgess đã qua đời sau đó một tuần còn Rowley đang hồi phục tại bệnh viện.

Cảnh sát Anh phát hiện lọ đựng chất độc thần kinh Novichok
Dawn Sturgess qua đời hôm 8/7. (Ảnh: Metropolitan Police)

Thông báo cũng cho biết, cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra để tìm hiểu về nguồn gốc lọ đựng chất độc, tại sao nó lại xuất hiện tại gia đình Rowley và liệu chất độc này có cùng nguồn gốc với chất độc đã được sử dụng trong vụ Skripal hay không.

Cảnh sát Anh phát hiện lọ đựng chất độc thần kinh Novichok
Charlie Rowley hiện vẫn đang hồi phục tại bệnh viện. (Ảnh: AFP)

Giám đốc Cảnh sát Chống khủng bố Anh Neil Basu phát biểu: “Đây thực sự là một bước tiến tích cực và quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể đảm bảo rằng chất độc này không còn bị sót lại”.

Cảnh sát Anh phát hiện lọ đựng chất độc thần kinh Novichok
Lọ đựng chất độc được phát hiện tại nhà của Charlie Rowley tại Amesbury. (Ảnh: PA)

Ngày 13/7, Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh thông báo, Anh đã mời các chuyên gia kỹ thuật đến từ các cơ quan nghiên cứu vũ khí hóa học quốc tế vào tuần tới để tiến hành những nghiên cứu độc lập về chất độc này.

Quan hệ Anh – Nga vốn không mấy tốt đẹp lại càng trở nên căng thẳng khi Anh và các đồng minh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cha con Skripal hồi tháng 3/2018. Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc.

Thu Hương