Gần 8 năm trôi qua kể từ khi hai nhân viên cảnh sát Nathan Mulholland va đồng đội Tran Tung bị giết hụt, nhưng cảm giác cận kề với cái chết làm Mulholland không thể nào quên được, đặc biệt là trong khi đang làm nhiệm vụ.

Theo tin của nhật báo The Advertiser, Nathan Mulholland, một người đàn ông 33 tuổi, đã được trao Huân chương Anh dũng Bội tinh, vì hành động cứu mạng đồng đội gốc Việt là anh Tran Tung, vào ngày 25/5/2010.

Anh và Tran Tung bị lừa vào một ngôi nhà ở Paralowie bằng những cuộc điện thoại báo tin về một vụ phá rối. Và rồi họ gặp mặt Daniel Paul Van Setten, đang cầm khẩu súng trường AR-15. Ngay khi Mulholland đến cửa nhà, anh có cảm giác có gì đó không ổn.

Van Setten nói: “Các ông đã bị gài bẫy rồi”, và bắn một phát qua cửa sổ, các mảnh kính vỡ văng tung tóe vào hai cảnh sát trẻ. Ngay lập tức, Mulholland đẩy Tran Tung ra khỏi cửa và bảo anh chạy đi.

Van Setten đã bị bắt sau đó, nhưng cả hai cảnh sát đều bị thương do mảnh vỡ văng trúng.

Anh Mulholland nói, sau sự cố, anh đã cố gắng trở lại cuộc sống bình thường nhất có thể, mặc dù cảnh tượng đó vẫn còn đôi lần xuất hiện trong tâm trí anh.

Cảnh sát viên Mulholland cho biết anh do dự khi nghe mình sắp được trao huân chương, nhưng rồi anh cũng hiểu ý nghĩa của huân chương này, bởi vì nó nói lên tinh thần bảo vệ người khác.

Thanh Hiền