Cảnh sát hạt Cumbria (Anh) ngày 3/10 đã giải cứu thành công một người đàn ông bị giam giữ trong nhà kho chật hẹp trong suốt 40 năm qua.

Lực lượng cảnh sát phát hiện người đàn ông (58 tuổi) bị giam giữ sau khi đột kích vào một khu đất ở thành phố Carlisle, hạt Cumbria, Tây Bắc nước Anh.

Cơ quan Quản lý Lạm dụng và Lao động Anh (GLAA) cho rằng, người đàn ông này bị giam trong nhà kho chưa đầy 2 mét vuông và phải sống ở đó suốt 4 thập kỷ.

Sau khi được giải cứu, người này đã được chuyển tới bệnh viện để kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe. Chủ sở hữu của khu đất là một người đàn ông 79 tuổi đã bị bắt để phục vụ quá trình điều tra.

canh sat anh giai cuu thanh cong nguoi dan ong bi giam giu lam no le suot 4 thap ky
Nhà kho chật hẹp chưa đầy 2 mét vuông bị xuống cấp trầm trọng. (Ảnh: PA)

Martin Plimmer – viên chức tại GLAA, nói: “Lúc chúng tôi tìm thấy, người đàn ông trông như một con thỏ run sợ trước ánh đèn ô tô. Chỗ ngủ của ông chỉ có một chiếc chăn bẩn trải trên nền đất. Trong kho rất lạnh và không có lò sưởi. Con người không thể sống trong điều kiện như vậy”.

Ông Plimmer cho rằng, người này có thể bị bắt và lạm dụng như nô lệ từ năm 16-17 tuổi. “Trong sự nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ gặp hoàn cảnh một người bị bắt làm nô lệ suốt 40 năm như vậy”, ông nói.

Mọi người cũng không rõ liệu người đàn ông này có tìm cách bỏ trốn trong suốt 40 năm qua hay không.

Cuộc giải cứu diễn ra thành công nhờ sự phối hợp giữa các sĩ quan của Cơ quan tội phạm quốc gia, Bộ Gia cư Cumbria và các viên chức cảnh sát hạt Cumbria.

Hiện có hơn 13.000 người được cho là đang sống hoặc bị đối xử như nô lệ ở nước Anh, gây thất thoát khoảng 5,6 tỷ USD/năm cho nền kinh tế nước này.

H.Đ (Tổng hợp)