Tất cả 39 người di cư tử vong trong một chiếc xe tải ở Essex đã chính thức được nhận diện, và gia đình họ ở Việt Nam đã được thông báo, cảnh sát Anh cho biết hôm thứ Năm (7/11). 

31 nam giới và 8 phụ nữ đã được tìm thấy phía sau chiếc xe tải đông lạnh ở thị trấn Grays vào rạng sáng ngày 23/10 đều là người Việt Nam. Cảnh sát hạt Essex đã hợp tác với công an Việt Nam để đệ trình các trường hợp tới Cơ quan Pháp y Hoàng gia Anh (HM Senior Coroner) để xác nhận danh tính của những người đã khuất. 

Theo Dailymail, các hồ sơ đã được gửi tới Ủy ban Nhận dạng, và Điều tra viên Beasley-Murray hiện đã chính thức xác nhận các nạn nhân. Bà Beasley-Murray nói: “Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”.

Ông Tim Smith, cán bộ phụ trách điều tra cho biết cảnh sát hạt Essex đã hợp tác với công an Việt Nam để hỗ trợ các gia đình những nạn nhân. Nhà điều tra nói rằng: “Chúng tôi cảm thấy đúng khi thông báo cho các gia đình tin tức xác nhận người thân của họ đã qua đời trước khi công bố bất kỳ thông tin nào khác”. Ông cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân và bè bạn của những người đã tham gia hành trình đó.

Cảnh sát Essex cũng hợp tác chặt chẽ với Cơ quan tội phạm quốc gia và cảnh sát châu Âu điều tra vụ việc.

Giới chức Anh đã bắt đầu các thủ tục dẫn độ để đưa tài xế Eamonn Harrison, 22 tuổi từ Ireland về Anh Quốc. Harrison, đã có mặt tại Tòa án Tối cao Dublin vào thứ Sáu tuần trước (1/11) với 39 tội danh ngộ sát cùng với tội buôn người và đã bị tạm giam.

Lái xe tải Mo Robinson, 25 tuổi, đã trình diện tại Tòa án Sơ thẩm Chelmsford với 39 cáo buộc ngộ sát, âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Cảnh sát cũng đang kêu gọi Ronan Hughes, 40 tuổi và em trai là Christopher, 34 tuổi ra tự thú.