Đoạn video được chia sẻ vào tuần trước cho thấy khoảnh khắc lực lượng Ukraina sử dụng hệ thống phòng không tầm ngắn Alvis Stormer HMV của Anh để hạ gục một máy bay không người lái của Nga.

Đoạn video hiển thị cảnh quay được ghi lại từ mặt đất và chế độ xem từ máy tính của người điều khiển.

Trong video, có thể thấy hệ thống phòng không đang nhắm vào máy bay không người lái. Tên lửa được phóng lên không trung và trong cả hai đoạn clip, có thể thấy nó đã hạ gục máy bay không người lái của Nga trên không.

Đoạn video được chia sẻ bởi tài khoản Twitter chuyên theo dõi chiến tranh Ukraina Weapons Tracker. Tài khoản lưu ý rằng cuộc đình công xảy ra ở đâu đó gần Avdiivka ở Donetsk, nơi được mệnh danh là Bakhmut thứ 2.

Tải khoản cho biết cảnh quay hiếm thấy này là về việc sử dụng thành công hệ thống SAM tầm ngắn Stormer HVM của [Anh]. 

Các lực lượng Nga tiếp tục tiến vào Avdiivka, và các báo cáo cho thấy nỗ lực kiểm soát Bakhmut của họ đang dần thất bại.

Vào ngày 22 tháng 3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraina lưu ý rằng quân đội Nga tiếp tục tiến hành các hành động tấn công “trên các mặt trận Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka và Shakhtarsk”.

Bản cập nhập viết: “Các trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở phần phía nam và phía bắc của Bakhmut, và những kẻ xâm lược cũng tiến hành các hành động tấn công trên mặt trận Avdiivka để thiết lập quyền kiểm soát đối với Avdiivka và Marinka”.

Alvis Stormer là gì?

Alvis Stormer là một loại xe bọc thép quân sự được sản xuất bởi BAE Systems Land & Armaments của Anh. Stormer HVM là một cấu hình của chiếc xe bọc thép này, được trang bị Tên lửa tốc độ cao (HVM). Hệ thống tên lửa có hai loại tên lửa là Starstreak và Martlet, loại thứ hai còn được gọi là Tên lửa đa năng hạng nhẹ.

Theo kế hoạch Army 2020 cho các lực lượng vũ trang Anh, Stormer HVM đã được lên kế hoạch trang bị ba khẩu đội pháo chính quy và hai khẩu đội dự bị.

Tuy nhiên, tất cả các khẩu đội dự trữ hiện đã được chuyển đổi thành Súng phóng trọng lượng nhẹ HVM để giảm thiểu thời gian huấn luyện cần thiết.

Tên lửa Starstreak được Stormer HVM sử dụng có động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn hai tầng và có khả năng di chuyển với tốc độ gấp ba lần tốc độ âm thanh, đạt tốc độ Mach 3,5. Mỗi tên lửa mang theo ba phi tiêu mật độ cao với ngòi nổ tác động và đầu đạn nổ, cho phép tấn công nhiều lần vào mục tiêu.