Đoạn video với những cảnh tra tấn và giết mổ lừa ở Trung Quốc đã thu hút phản ứng dữ dội từ công chúng.

Tổ chức Bảo vệ Quyền Động vật (PETA) đã ghi lại đoạn video này và gửi cho báo Fox News, trong đó cho thấy một con lừa gầy giơ xương bị tra tấn bằng những chiếc búa tạ đập vào đầu. Theo PETA, những con vật bị giết theo cách này vẫn còn tiếp tục thở và đi loạng choạng trước khi bị giết mổ để làm thuốc gia truyền và một loại nguyên liệu chế biến đồ ăn nhanh gọi là A giao (ejiao).

Sản phẩm A giao của Trung Quốc (Ảnh: Wikipedia)

Video của PETA cho thấy, những chú lừa non chỉ mới được 5 tháng tuổi đã bị giết mổ để lấy da cho việc sản xuất Gelatin, loại nguyên liệu chủ yếu trong ngành sản xuất A giao của Trung Quốc.

PETA cho biết đây là một trong những trường hợp tra tấn động vật tàn bạo nhất thế giới.

Một người đàn ông dùng búa đập vào đầu một con lừa, trước khi giết mổ con vật để làm A giao (Ảnh chụp màn hình từ Youtube)
Một người đàn ông dùng búa đập vào đầu một con lừa, trước khi giết mổ con vật để làm A giao (Ảnh chụp màn hình từ Youtube)

Chủ tịch PETA, ông Ingrid Newkirk, cho biết: “Những con lừa được nuôi từ nhỏ đến 5 tháng tuổi sẽ bị đập vào đầu cho chết từ từ, chết một cách đau đớn, tất cả chỉ để làm một loại nguyên liệu.”

“PETA đang kêu gọi những người tốt ở Trung Quốc và các nước khác chỉ lựa chọn các loại thực phẩm và thuốc không có chứa Gelatin được làm từ da lừa và khuyến khích bạn bè cùng gia đình họ cũng làm như thế”, ông Newkirk nói.

Cuộc điều tra của PETA tại các trang trại ở Trung Quốc cho thấy những con lừa bị nhốt trong những khu chuồng chật trội với đầy phân lừa. Nước uống duy nhất của chúng là thứ nước bẩn thỉu màu xanh rêu

Những quan sát viên của PETA điều tra tại các trại này đã chứng kiến ​​những con động vật khiếp sợ khi bị đánh bằng gậy, chúng rống lên và cố chạy thoát thân qua một cánh cửa.

PETA đang kêu gọi quốc tế cấm kinh doanh da lừa để sản xuất các sản phẩm A giao, cấm phổ biến các loại thực phẩm và các loại thuốc gia truyền của Trung Quốc có sử dụng A giao.

Theo báo cáo của BBC, A giao có thể được bán với giá 388 USD/kg (khoảng 8,8 triệu đồng). Nhu cầu mua A giao ngày càng tăng, khi nguyên liệu này cũng được sử dụng trong một số loại bánh kẹo, đồ ăn nhẹ và các mỹ phẩm làm đẹp ở Mỹ.

Các sản phẩn sử dụng Gelatin ở Trung Quốc. (Ảnh: Courtesy of George Knowles)
Các sản phẩn sử dụng Gelatin ở Trung Quốc. (Ảnh: George Knowles)

Theo PETA, Trung Quốc đang nhập khẩu lừa với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, do cung không đủ cầu, nên ngựa, lợn và bò cũng bị giết để làm A giao giả mạo.

Đức Minh