Ngày 3/5, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) công bố kết quả điều tra mới nhất về vụ tai nạn trên chiếc máy bay số hiệu 1380 của hãng hàng không Southwest Airlines hôm 17/4.

Báo cáo cho hay, các nhân viên điều tra đã tìm thấy những mảnh vỡ trên một cánh quạt, bị nghi là do hiện tượng mỏi kim loại gây ra. Những cánh quạt khác có một vài vết xước trên bề mặt nhưng không bị nứt vỡ. Báo cáo cũng cho biết, những cánh quạt trên máy bay đã được sử dụng cho hơn 32.000 chuyến bay, trong đó, có hơn 10.000 chuyến kể từ sau cuộc trùng tu vào 11/2012.

Mảnh vỡ cánh quạt găm vào động cơ, gây nổ. Các mảnh vỡ va vào cửa số, làm vỡ cửa sổ, gây giảm áp suất đột ngột trong khoang máy bay. Nữ hành khách Jennifer Riordan, 43 tuổi, đã bị hút nửa thân ra ngoài. Ba hành khách trên máy bay đã hợp sức kéo cô vào và tiến hành hô hấp nhân tạo. Tuy nhiên, cô đã không qua khỏi.

Cơ trưởng Tammie Jo Shults đã tiếp nhận trách nhiệm điều khiển máy bay từ cơ phó khi xảy ra sự cố. Bà đã thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu và sau đó, quyết định hạ cánh khẩn cấp xuống Philadelphia.

Ngày 1/5, phi hành đoàn và 3 hành khách có công cứu giúp người bị nạn đã được gặp Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng vì hành động dũng cảm và nhanh trí của mình trong tình huống khẩn cấp.

Cánh quạt vỡ văng vào cửa sổ máy bay Southwest Airlines làm hành khách thiệt mạng
Động cơ máy bay bị hư hại nặng nề. (Ảnh: AP)

Sau vụ tai nạn trên, Cục Hàng không Liên bang Mỹ tiến hành kiểm tra cánh quạt của loạt máy bay Boeing 737. Các chuyên gia thuộc hãng hàng không Southwest Airlines cũng cho biết họ đã tiến hành kiểm tra hơn 25.000 cánh quạt trong tổng số các máy bay của hãng và chỉ phát hiện thêm một chiếc khác có hiện tượng nứt vỡ tương tự.

Hành khách trên một chuyến bay khác của hãng Southwest Airlines trong tuần này cũng bị một phen hoảng sợ khi một ô cửa sổ 3 lớp bị nứt vỡ lớp ngoài cùng. Chuyến bay sau đó đã hạ cánh an toàn xuống Cleveland và không có ai bị thương.

Hôm 17/4, chiếc máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines gặp nạn khi đang bay từ thành phố New York đến Dallas với 149 người, bao gồm hành khách và phi hành đoàn.

Thu Hương