Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa hạ lệnh cho lực lượng hải quân dựng lên “các công trình” dọc vùng biển phía đông nước này nhằm khẳng định chủ quyền, sau khi một tàu thăm dò của Trung Quốc đi qua vùng này vào năm ngoái, Reuters đưa tin.

Philippines đã có một cuộc phản đối về ngoại giao với Trung Quốc sau khi chiếc tàu thăm dò qua lại nhiều lần vùng Benham Rise, một khu vực rộng lớn phía đông Philippines được Liên Hiệp Quốc năm 2012 tuyên bố là một phần thềm lục địa của nước này.

Phía Philippines cho biết Benham Rise là một khu vực có sự đa dạng sinh học và trữ lượng cá lớn.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Tổng thống Duterte ra chỉ thị phải tăng cường tuần tra hải quân ở vùng biển đó và xây dựng các công trình, nói rằng vùng đó thuộc về Philippines.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối tuần trước nói rằng con tàu đang tham gia vào “quyền tự do hàng hải bình thường và quyền đi lại vô hại” chứ không có gì hơn.

Dù chấp nhận lời giải thích của Trung Quốc, nhưng Bộ trưởng Lorenzana cho rằng rõ ràng tàu thăm dò của Trung Quốc không chỉ đi qua khu vực mà còn dừng lại nhiều lần trong những khoảng thời gian kéo dài.

Ông Lorenzana cho rằng Trung Quốc không có phận sự gì ở đó.

Tuần trước, ông Lorenzana cho biết ông đang nghi ngờ các hoạt động của Trung Quốc gần Benham Rise và cho rằng đó có thể là một phần của các cuộc thăm dò nhằm kiểm tra độ sâu cho các tuyến tàu ngầm đến Thái Bình Dương.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã trở nên nồng ấm dưới thời Tổng thống Duterte khi ông chọn cách khai thác Trung Quốc để hợp tác thay vì đối đầu, nhưng sự kiện mới này có thể làm tổn hại đến mối quan hệ giữa 2 bên.

Hạo Nhân

Xem thêm: