Trung Quốc được cho đã thử nghiệm trái phép tại Hoàng Sa thiết bị không người lái hình dạng “cá đuối” được đánh giá có thể phục vụ mục đích quân sự.

Trang Benar News ngày 28/9 dẫn thông tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết các nhà nghiên cứu tại một trường đại học liên kết với quân đội nước này đã hoàn thành cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên đối với một robot sinh học có hình dáng và bơi giống như một con cá đuối ở quần đảo Hoàng Sa, nơi thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tờ China Daily dẫn lời các nhà phát triển từ Đại học Bách khoa Tây Bắc (NWPU) ở Thành phố Tây An cho biết đây là phương tiện sinh học không người lái dưới nước (UUV) đầu tiên trên thế giới có thể lặn sâu hơn 1.000 m ngoài biển khơi với động cơ đẩy cánh lướt và vỗ cánh. 

Trong khi các cá nhân này cho hay thiết bị này sẽ “đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường biển”, Benar News dẫn lời các chuyên gia đánh giá rằng thiết bị này cũng có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự do khả năng hòa nhập với các loài cá khác trong đại dương, do đó gần như không thể bị phát hiện.

Theo nhà phân tích quốc phòng Nga Vasily Kashin, chính phủ Trung Quốc đã ưu tiên phát triển UUV cho cả mục đích dân sự và quân sự.

“Chúng có thể được sử dụng để quan sát môi trường và săn tàu ngầm” – nhà phân tích này cho hay.

Ông Noel Sharkey – giáo sư danh dự về trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy tại ĐH Sheffield (Anh) – cho biết: “Hầu hết các phát minh về robot tốt [kể từ những robot đầu tiên] đều được sử dụng trong quân sự”.

Giáo sư Alexandre Vuving tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á – Thái Bình Dương (APCSS), một viện thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ có trụ sở tại Hawaii, cũng có đồng quan điểm.

“Trung Quốc sẽ sử dụng các robot mô phỏng sinh học này cho các mục đích quân sự. Điều này phù hợp với chiến lược hợp nhất quân sự-dân sự của họ”.

Hợp nhất quân sự-dân sự là một chiến lược của Trung Quốc nhằm phát triển quân đội nước này thông qua thúc đẩy đầu tư và công nghệ từ khu vực tư nhân và các tổ chức học thuật.