Theo Thượng nghị sĩ Canada Leo Housakos, việc thả “hai công dân tên Michaels” cùng thời điểm giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại chứng tỏ Bắc Kinh đang sử dụng chính sách ngoại giao con tin và tạo ra một tiền lệ rắc rối cho các giao dịch trong tương lai với chính quyền Trung Quốc. 

“[Trong] trường hợp cụ thể này, Trung Quốc đã thắng. Họ đã có được những gì họ muốn, họ gây áp lực lên chúng tôi về mặt chính trị, họ gây áp lực lên các hệ thống tư pháp của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ Housakos nói với tờ The Epoch Times”. 

“Tôi lo lắng nhất là điều này càng khiến chính quyền Trung Quốc bạo dạn hơn”, ông nói thêm.

Ông Housakos lý giải, vì chính quyền Trung Quốc “đã có được những gì họ muốn” trong vụ bà Mạnh, do đó họ có thể sẽ sử dụng ngoại giao con tin như một chiến lược liên tục trong các tình huống tiềm năng khác phát sinh.

“Họ có thể ngẫu nhiên chọn lựa công dân của bất kỳ quốc gia nào trong khối các nền dân chủ phương Tây của chúng ta để giữ làm con tin. Không có gì ngăn cản họ làm điều này một lần nữa”.

Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, đã bị bắt tại Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Washington cũng đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử với cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự vì vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Vài ngày sau, ngày 10/12, hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị bắt giam với những cáo buộc vô căn cứ tại Trung Quốc. 

Theo  thỏa thuận truy tố trì hoãn với các công tố viên Hoa Kỳ được ký vào ngày 24/9, bà Mạnh được phép không nhận tội nhưng phải đồng ý với các cáo buộc chống lại bà, như được nêu trong một tài liệu. Cùng ngày, một tòa án Canada đã loại bỏ các điều kiện tại ngoại của bà, cho phép bà bay trở về Trung Quốc. Cũng trong ngày hôm đó, hai công dân Canada tên Michaels đã được thả và được phép bay về Canada.

Về điều này Thượng Nghị sĩ  Housakos nhấn mạnh: “Vào thời khắc bà Mạnh Vãn Châu được phóng thích họ đã tống hai ông Michael vào máy bay. Chính quyền Trung Quốc đã làm điều này một cách giữa thanh thiên bạch nhật, củng cố luận điểm rằng những gì họ đã làm chính là ngoại giao con tin”.