Các chuyên gia an ninh nhận định rằng Cộng hòa Séc đang đứng trước mối đe dọa lớn từ chính quyền Trung Quốc khi một doanh nghiệp Séc chủ động chi tiền để tô vẽ cho hình ảnh Bắc Kinh, theo The Observer, chuyên san Chủ nhật của báo Anh Quốc The Guardian.

Bài báo của The Observer ngày 5/1 xoay quanh Home Credit, một doanh nghiệp cho vay thuộc sở hữu của tỷ phú người Séc Petr Kellner đã cho những người tiêu dùng Trung Quốc vay khoảng 10 tỷ bảng Anh. Công ty này gần đây đã trả tiền cho một công ty quan hệ công chúng (PR) mang tên C&B Reputation Management, để cài cắm các bài báo trong giới truyền thông địa phương nhằm đưa ra bức tranh tích cực hơn về Trung Quốc, nơi nổi tiếng về tình trạng đàn áp và vi phạm nhân quyền.

Home Credit cũng tài trợ cho Sinoskop, một tổ chức mới thành lập thường đưa ra các báo cáo tích cực về Trung Quốc. Đứng đầu Sinoskop là một người phiên dịch cho Tổng thống Séc Miloš Zeman, vốn là một người “thân Trung Quốc”, theo đánh giá của The Observer. Vai trò của Sinoskop được cho là nhằm chống lại góc nhìn hoài nghi của Sinopsis, một cơ quan nghiên cứu về Trung Quốc và mối quan hệ Séc-Trung.

Báo The Guardian ngày 5/1/2019 đăng bức ảnh của Reuters chụp Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh chụp màn hình).

Home Credit đã thừa nhận họ có trả tiền cho công ty C&B Reputation Management và ủng hộ tổ chức nghiên cứu thân Trung Quốc Sinoskop.

Các động thái của Home Credit được tiết lộ trong một cuộc điều tra của trang tin Aktualne ở Cộng hòa Séc. Các nhà phê bình chỉ trích Home Credit đã tô vẽ cho chính quyền Trung Quốc thông qua các hành vi của mình.

Ông Martin Hala, giảng viên Khoa Nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Charles, đồng thời cũng là giám đốc của Sinopsis, nói với The Observer: “Điểm mấu chốt là Home Credit đã thuê công ty PR không phải để bảo vệ lợi ích doanh nghiệp của chính họ, mà là để thúc đẩy giọng điệu đến từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Ông Hala nói thêm: “Mục tiêu trước tiên của họ là bình thường hóa Trung Quốc, làm như thể đó không phải là một chế độ độc tài mà là một quốc gia mở lòng với cải cách như mọi quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng đó không phải là một bức tranh chính xác”.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Những tiết lộ về Home Credit là minh chứng cho một cảnh báo gần đây của cơ quan tình báo Séc, BIS, trong đó cho biết các chiến dịch gây ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia lớn hơn so mối đe dọa từ chính phủ Nga Vladimir Putin.

Theo các nhà phân tích, Cộng hòa Séc đã tiếp nhận ảnh hưởng của Trung Quốc dễ dãi hơn so với hầu hết các nước châu Âu khác. Điều này đi kèm với mối quan hệ thương mại đang phát triển giữa Trung Quốc và tập đoàn PPF của tỷ phú Kellner, trong đó có Home Credit.

Năm 2014, Bắc Kinh cho phép Home Credit trở thành doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên cung cấp các khoản vay nội địa trên khắp Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng Home Credit có được đặc quyền này chỉ khi họ chấp nhận tô vẽ cho chính quyền Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông của Séc.

Chủ sở hữu Home Credit – tỷ phú Kellner có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Séc Zeman, người có quan điểm ủng hộ Bắc Kinh và đã đến thăm Trung Quốc vài lần.

Quan điểm thân Trung Quốc của ông Zeman trái ngược với chính sách trước kia của cố lãnh đạo Václav Havel, Tổng thống Séc đầu tiên sau khi Tiệp Khắc từ bỏ chủ nghĩa xã hội và tách thành Cộng hòa Séc và Slovakia. Khi còn sống, ông Havel, người nắm quyền tổng thống Séc từ năm 1989-1992 từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về tình trạng vi phạm nhân quyền và chính sách với người Tây Tạng.

Mối quan hệ Séc-Trung đã trở nên lạnh nhạt vào năm ngoái khi chính phủ của thủ tướng Séc Andrej Babiš cấm sử dụng điện thoại Huawei của Trung Quốc tại các văn phòng cấp bộ, theo tư vấn của cơ quan an ninh mạng của Séc. Điều này đã thu hút sự chỉ trích của Bắc Kinh và một lời khiển trách từ Tổng thống Séc Zeman.