Triều Tiên có khả năng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nhiều hơn trước dưới sự lãnh đạo không thể đoán trước được của ông Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ông Mike Mullen, đưa ra nhận định trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Ông Mike Mullen nói: “Tôi không thể nói trước được gì nhưng khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân có thể xảy ra cao hơn trước đây. Vấn đề này thực sự làm tôi sợ hãi vì đó là những vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới.”

Ngoài ra, ông Mullen cũng phê phán việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cuộc khẩu chiến với những tuyên bố mạnh mẽ chống lại nhau, đồng thời nhấn mạnh rằng việc này đã làm cho tình hình càng trở nên khó đoán định hơn so với một năm trước đây.

Bãi thử tên lửa hạt nhân của Triều tiên. (Ảnh: 38 North/TTXVN) Bãi thử tên lửa hạt nhân của Triều tiên. (Ảnh: 38 North)
Bãi thử tên lửa hạt nhân của Triều tiên. (Ảnh: 38 North)

Tuy nhiên, ông cũng ghi nhận nỗ lực của chính quyền của ông Trump trong việc nghiêm túc giải quyết vấn đề thông qua việc xem xét kỹ lưỡng các phương án giải quyết mối đe dọa trên trong bối cảnh ông Kim Jong-un đang thực sự nỗ lực mạnh mẽ để đạt được khả năng hạt nhân.

Đề cập đến Triều Tiên, ông Mullen nói: “Tôi nghĩ rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực sự “làm việc chăm chỉ” để đạt được năng lực hạt nhân.”

Triều Tiên lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa tầm xa có khả năng vươn đến lãnh thổ của Mỹ vào tháng 7/2017. Sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục đã thử nghiệm tên lửa hạt nhân thứ sáu và mạnh mẽ nhất vào tháng Chín vừa qua.

An Yên