Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo Triều Tiên có thể tiếp tục phóng thử tên lửa vào ngày 17/12 để kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Tờ Express dẫn lời các chuyên gia ngày 13/12 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể đang lên kế hoạch cho một vụ phóng tên lửa mới đúng vào hôm 17/12 để kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong Il, qua đời sau cơn đau tim vào năm 2011.

Theo Express, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức cấp cao hôm 13/12 dấy lên quan ngại về khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một hành động khiêu khích quân sự khác trong những ngày tới.

Các chuyên gia Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington DC đã lên tiếng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ sớm đưa ra một cuộc thử nghiệm tên lửa.

Phân tích của CSIS hồi tháng trước kết luận rằng, Triều Tiên có thể có các hành động khiêu khích vào tháng 12 trong khi 1 chuyên gia quốc tế của tổ chức này nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể tiến hành thử tên lửa vào ngày 17/12 – ngày giỗ của cố lãnh đạo Kim Jong Il, bố của ông Kim Jong Un.

Triều Tiên từ lâu có thói quen thử tên lửa, hạt nhân vào các ngày trọng đại của đất nước bao gồm cả những ngày kỷ niệm thành lập quân đội, ngày sinh nhật hoặc ngày mất của các cố lãnh đạo nước này.

Chính quyền Kim Jong Un đã bắn 23 tên lửa trong 15 cuộc thử nghiệm kể từ tháng 2 năm nay trong đó bao gồm 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ngày 13/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un thề sẽ biến Triều Tiên thành “cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới”, bất chấp sức ép từ Mỹ.

Theo KCNA, phát biểu tại một buổi lễ trước những người lao động sau vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, ông Kim tuyên bố Triều Tiên “sẽ tiến lên trên thế thắng và nhảy vọt trở thành cường quốc quân sự và hạt nhân mạnh nhất trên thế giới”.

Lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị công nghiệp quốc phòng. (Ảnh: KCNA)

Dựa trên ảnh chụp từ vệ tinh, Joseph Bermudez Jr, Jack Liu và Frank Pabian, ba chuyên gia phân tích tình hình bán đảo Triều Tiên của 38North ngày 11/12 nhận định “có các hoạt động diễn ra với tần suất cao” tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. Trong một diễn biến liên quan, trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ – Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới đây đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Các hoạt động tập trung chủ yếu ở cổng tây bãi thử thay vì cổng bắc, nơi từng diễn ra các vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên. Tại cổng tây, nhiều phương tiện và công nhân xuất hiện thường xuyên, có sự di chuyển của xe chở đất đá. “Điều này cho thấy Triều Tiên đang đào hầm ở cổng tây, có thể chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo”, ba nhà phân tích nhận định.

Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại. (Ảnh minh họa: 38north.org)

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng dự đoán, vụ thử tên lửa tiếp theo của Triều Tiên sẽ chỉ diễn ra trong vòng nửa tháng sau vụ thử thành công tên lửa đầy uy lực, có tầm bắn “bao phủ lục địa Mỹ” Hwasong-15 hôm 29/11. Điều này đồng nghĩa những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp tục leo thang không hồi kết.

Thuỳ Linh