Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến công du châu Á, Japan Times đã phát đi thông tin về các báo cáo gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, làm dấy lên quan ngại trước khả năng diễn ra một vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của nước này.

Japan Times dẫn nguồn chuyên trang mạng 38 North theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đã phân tích các hình ảnh chụp từ vệ tinh mới được công bố ngày 6/11 và chỉ ra những điểm bất thường tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy “các hoạt động đáng kể với sự di chuyển của các trang thiết bị, xe khai thác mỏ, vật liệu và lưới ở phía trong” khu vực cổng Tây (West Portal) ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi có tổ hợp đường hầm chưa từng được sử dụng từ trước đến nay.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (ảnh: 39 North)
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (ảnh: 39 North)
Triều Tiên đang tăng hoạt động tại một khu vực mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: 38 North)
Triều Tiên đang tăng hoạt động tại một khu vực mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: 38 North)

Tại cổng phía Bắc, nơi diễn ra 5 trong số 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, 2 cấu trúc dựng tạm gần lối vào cổng phục vụ cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9 đã được dỡ bỏ. Việc di chuyển nhiều phương tiện, trang thiết bị và nguyên liệu đã được phát hiện tại khu vực này khi các vụ thử hạt nhân diễn ra trước đó.

Đây được cho là dấu hiệu cho thấy nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới (ảnh: 38 North)
Đây được cho là dấu hiệu cho thấy nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới (ảnh: 38 North)

“Mặc dù không thể xác định mục đích chính xác của các hoạt động này nếu chỉ quan sát ảnh vệ tinh, song chúng có thể liên quan tới việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới tại cổng tây, hay bảo trì khu vực cổng tây nói chung và/hoặc từ bỏ cổng bắc”, báo cáo của 38 North cho biết.

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh quan sát thấy ít hoặc không quan sát thấy các hoạt động bất thường ở khu vực này trong vài tháng qua. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới sau vụ thử lần thứ 6 hôm 3/9.

Mặc dù chỉ ra ít sự thay đổi ở khu vực cổng nam của bãi thử Punggye-ri, song báo cáo vẫn nhắc lại nhận định do 38 North đưa ra từ lâu, rằng các đường hầm ở cổng nam đã “được chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành một vụ thử vào bất kỳ thời điểm nào”.

Triều Tiên họp nội các tìm cách giải quyết lệnh trừng phạt

Trong bối cảnh đó, ngày 7/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên đã triệu tập phiên họp nội các toàn thể mở rộng nhằm thảo luận sâu sắc về cách thức giải quyết những biện pháp trừng phạt được quốc tế siết chặt nhằm vào Bình Nhưỡng. Cuộc họp có sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

KCNA dẫn nguồn tờ Minju Joson, tờ báo chính thức của nội các Triều Tiên, cho hay: “Cuộc họp đã thảo luận về cách thực thi triệt để quyết định được đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 7.”

Theo KCNA, trong cuộc họp, các đại biểu đã “thảo luận về các cách thức nhằm đạt được bước nhảy mới trong công cuộc xây dựng sức mạnh kinh tế chủ nghĩa xã hội, bằng cách sử dụng sức mạnh tự cung và công nghệ khoa học”, sau khi xem xét các vấn đề xuất phát từ một loạt nhân tố kinh tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại phiên họp Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. (ảnh: Yonhap)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại phiên họp Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. (ảnh: Yonhap)

Những phản ứng dữ dội liên tiếp

Những động thái này được đưa ra sau những phản ứng mới đây của Bình Nhưỡng trong bối cảnh Tổng thống Trump có chuyến công du tới châu Á và đang ở Hàn Quốc, sau khi rời Nhật Bản.

Trước đó, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm 6/11 đã đăng tải bài bình luận với nội dung chỉ trích Mỹ liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

“Chừng nào Mỹ và những kẻ theo đuôi vẫn tiếp tục tiến hành các động thái thù địch nhằm chống lại chúng ta, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục gương cao thanh gươm hạt nhân công lý”, bài bình luận nhấn mạnh.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng phát đi một thông báo chỉ trích Tổng thống Donald Trump: “Không ai có thể đoán trước được là khi nào người đàn ông ở Nhà Trắng này sẽ phát động một chiến tranh hạt nhân nhằm vào Triều Tiên. Mỹ đừng trông chờ bất kỳ sự thay đổi nào từ phía Triều Tiên”, thông báo cho biết.

Bán đảo Triều Tiên đang ở thời điểm “nóng” chưa từng thấy với sự xuất hiện của người đứng đầu Nhà Trắng cùng hàng loạt các cam kết với Nhật Bản, Hàn Quốc trong việc giải quyết chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên cũng như động thái phản ứng dữ dội từ phía Bình Nhưỡng.

Thuỳ Linh