Từ ngày 2/6 đến sáng ngày 29/6, Đài quan sát Khí tượng Trung ương đã đưa ra cảnh báo mưa bão 28 ngày liên tiếp, đây là hiện tượng hiếm gặp trong những năm gần đây, theo trang tin Trung Quốc jmradio hôm 29/6.
Mưa lớn và ngập lụt đang ảnh hưởng nhiều khu vực ở Trung Quốc như tỉnh Hồ Bắc (nơi có đập thủy điện Tam Hiệp), An Huy, Tứ Xuyên, Hồ Nam, thành phố Trùng Khánh…Trong khoảng thời gian 28 ngày nêu trên, có tổng cộng 80 cảnh báo mưa bão, tính đến ngày 28/6.
Theo Nhật báo Guangming ngày 29/6, các chuyên gia Cục Khí tượng Trung Quốc dự báo rằng sau trận mưa lớn vào cuối tháng 6, các khu vực Giang Hán, Hoàng Hoài, Giang Hoài và Giang Nam sẽ có một đợt mưa lớn nữa từ ngày 2/7 trở đi. Điều này cho thấy Trung Quốc đã bước sang mùa lũ toàn diện. Lưu vực sông Dương Tử đã gặp phải mưa lớn trên diện rộng, mực nước sông hồ tăng nhanh, một số sông có mực nước đã vượt quá cảnh báo lũ và một số nhánh sông mực nước đã vượt qua mốc lũ lụt lịch sử.
Theo dõi tại Đài quan sát Khí tượng Trung ương cho thấy, từ ngày 28/6 đến ngày 30/6, do ảnh hưởng của lốc xoáy Giang Hoài, đã có những trận mưa lớn ở phía đông Giang Hán, phía nam Hoàng Hoài, phía nam Giang Hoài và phía bắc Giang Nam.
Theo Đài khí tượng, từ ngày 2/7, sẽ có một quá trình mưa lớn từ lưu vực Tứ Xuyên đến giữa và hạ lưu sông Dương Tử.
Theo trang tin CNHNB, thống kê mới nhất của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, kể từ tháng 6, thảm họa lũ lụt ở miền nam nước này đã gây ra 12,16 triệu tai nạn tại 13 tỉnh (khu tự trị và đô thị) bao gồm Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Giang Tây, 78 người chết và 722.000 người buộc phải khẩn cấp di dời, hơn 8.000 ngôi nhà bị sập và 97.000 ngôi nhà bị hư hại ở các mức độ khác nhau, thiệt hại kinh tế trực tiếp là 25,7 tỷ nhân dân tệ (3,6 tỷ USD).
Lũ lụt và lở đất ở miền Nam Trung Quốc đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời đi và hàng chục người chết hoặc mất tích. Thời tiết xấu đã tàn phá các khu du lịch nổi tiếng vốn đã gánh chịu thiệt hại do những hạn chế đi lại trong dịch virus corona.