Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ngày 18/7 cho biết một trận trận động đất mạnh 7,4 độ Richter đã xảy ra tại khu vực bắc Thái Bình Dương, giữa đảo Aleutian thuộc Alaska của Mỹ và bán đảo Kamchatka của Nga.

Trận động đất, ban đầu được báo cáo mạnh 7,7 độ Richter, xảy ra vào khoảng 6h sáng (giờ Việt Nam), với tâm chấn nằm cách thành phố Nikolskoe trên đảo Bering, ngoài khơi bán đảo Kamchatka, khoảng 200 km.

Trận động đất được xác định chỉ nằm dưới đáy biển 10,4 km, một khoảng cách khá nông.

Phác đồ địa chấn của trận động đất. Ảnh: Twitter

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra thông báo rằng “các cơn sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với những bờ biển nằm trong phạm vi 300 km so với tâm chấn của trận động đất.”

Tuy nhiên, do cách khá xa các đại lục, nên sóng thần ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền.

Bờ biển phía đông của Kamchatka cách tâm chấn khoảng 500 km.

Dư chấn đã xuất hiện sau trận động đất này, trong đó có 2 đợt dư chấn trên 5 độ Richter.

Kênh Weather Channel cho biết một cơn sóng cao 3,6 inch trên mặt nước thủy triều đã được ghi nhận trên Đảo Shemya, Alaska.

Đây là trận động đất mạnh thứ hai trên thế giới trong năm 2017, sau trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tại Papua New Guinea vào ngày 22/1.

Hãng tin Reuters cho biết trận động đất xảy ra sau khi núi lửa Klyuchevskoy ở Kamchatka hoạt động, khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo đối với các máy bay trong vùng.

Bán đảo Kamchatka ở miền Đông nước Nga nằm giữa các dãy núi lửa lớn, với khoảng 160 núi lửa, trong số đó 29 núi lửa còn hoạt động. Khu vực này thường hứng chịu nhiều biến động địa chất, trong đó có động đất và sóng thần.

Hạo Nhân

Xem thêm: