Theo Reuters, hôm qua (22/10), báo cáo khung Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực (IPC) của Liên Hiệp Quốc cho biết Nam Sudan đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói nghiêm trọng vào cuối năm nay, theo đó 30.000 người dân có nguy cơ chết đói.

Nạn đói tại quốc gia non trẻ nhất thế giới đã trở nên tồi tệ trong hai năm gần đây, kể từ khi khủng hoảng chính trị dẫn đến xung đột giữa sắc tộc Dinka của Tổng thống Salva Kiir và sắc tộc Nuer của cựu Phó tổng thống Riek Machar.

Xung đột tại Nam Sudan diễn ra từ hồi tháng 12/2013, khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó tổng thống Machar âm mưu đảo chính. Các cuộc xung đột sắc tộc đã khiến hàng chục nghìn người ở nước này thiệt mạng. Theo Liên Hiệp Quốc, hiện có tới 70% dân số tại đất nước có 12 triệu dân này cần viện trợ, trong đó 2,2 triệu người bị thất tán.

Tuy nhiên, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), hai thành viên của IPC, cho biết nạn đói tại Nam Sudan không được chính thức công bố bởi rất khó để thu thập dữ liệu từ các khu vực xung đột.

Báo cáo của IPC cho biết nạn đói có thể tồn tại trong những tháng sắp tới, và người dân có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ở bang Unity, nơi từng là khu vực khai thác dầu mỏ chính ở Nam Sudan.

Nạn đói được đánh giá theo khung IPC có năm mức độ từ 1 đến 5. Nhiều vùng tại Nam Sudan được liệt kê vào mức 5, mức “thảm họa”.

Mặc dù vậy, trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nông nghiệp Nam Sudan Beda Machar vẫn phủ nhận rằng không có nạn đói nào đang xảy ra tại nước này.

Nam Sudan là quốc gia được thành lập vào năm 2011, sau khi tách khỏi Sudan từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý về độc lập với 98,83% cử tri lựa chọn ly khai.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: