Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng áp lực lên Vương quốc Anh trong tuần này, trong bối cảnh Anh đang xem xét một quyết định cho phép Huawei tiếp cận mạng 5G mới của quốc gia này.

Daily Telegraph đưa tin vào ngày 13/1 rằng phái đoàn các quan chức Hoa Kỳ đến thăm Anh Quốc đã mang đến thông tin tình báo cho thấy Huawei đang thuê nhân viên tình báo Trung Quốc, chứ không phải là cựu nhân viên tình báo như đã tuyên bố trước đó.

Tờ báo dẫn tin Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng: “Các sĩ quan tình báo Trung Quốc giả vờ là nhân viên của Huawei – họ không phải là cựu sĩ quan tình báo hay sĩ quan tình báo tương lai, họ phục vụ đồng thời cho các hoạt động gián điệp không gian mạng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, cũng như cho Bộ An ninh Trung Quốc”.

Một ngày trước đó, vào ngày 12/1, phía Mỹ đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ xác nhận rằng chính quyền Trump sẽ sẵn sàng thay đổi các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo tại liên minh Five Eyes, một liên minh tình báo gồm Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, về trường hợp tranh cãi của Huawei. Nếu đúng, điều này sẽ có tác động cơ bản đến các hoạt động tình báo nền tảng của phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ben Wallace đã xác nhận “Chính quyền Trump rất phẫn nộ trong vấn đề Huawei”. Ông Wallace nói với tờ Sunday Times rằng Tổng thống Trump và các quan chức của ông đã “đe dọa” giảm bớt các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. 

Năm ngoái, chính phủ Anh đã quyết định cho phép Huawei tiếp cận các phần không cốt lõi của mạng 5G của nước này, cơ bản là thiết bị vô tuyến và không phải là các xương sống truyền tải dữ liệu. Các quan chức Anh đã công khai tuyên bố rằng bất kỳ rủi ro nào từ việc này có thể được giảm nhẹ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã nhắc nhở rằng điều này sẽ làm tổn hại dữ liệu tình báo được truyền qua các mạng đó. 

Phái đoàn các quan chức Hoa Kỳ đến thăm Vương quốc Anh đã bày tỏ lo ngại rằng nếu Anh không tìm cách giảm thiểu những rủi ro như vậy, các quốc gia khác có thể học theo Anh và sử dụng thiết bị Huawei. Một nguồn tin nói với Daily Telegraph rằng việc này sẽ “hợp pháp hóa ý tưởng nhờ Huawei giúp xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, và Huawei sẽ chào mời các quốc gia khác có tổ chức kém hơn Anh. Đó là thực tế”.