Các quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria có thể gặp những vấn đề an ninh lớn khi hàng ngàn người ở các quốc gia này đã từng chạy khỏi lãnh thổ trở về nhà.

Ngày 24/10, Soufan Center, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu các vấn đề an ninh toàn cầu, cho biết có 5.600 đối tượng là công dân và cư dân của 33 nước hồi hương sau khi IS bị đánh bật khỏi các khu vực mà tổ chức này chiếm đóng trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Đây được coi là thách thức to lớn đối với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh của các các quốc gia này, đồng thời cảnh báo IS hoặc một tổ chức tương tự nào đó sẽ có thể tiếp tục tồn tại và phát triển lớn mạnh từ những đối tượng hồi hương này.

Năm 2014, IS đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng tại Iraq và Syria với tổng diện tích chiếm đóng tương đương với đất nước Ý. Sau đó, IS đã gây ra hàng loạt các vụ tấn công tại Trung Đông, châu Âu và một số khu vực khác.

Thành trì của IS tại Syria bị sụp đổ. (Ảnh: Reuters)
Thành trì của IS tại Syria bị sụp đổ. (Ảnh: Reuters)

Đến nay, sự hỗ trợ của quân đội Mỹ và Nga, lực lượng an ninh Iraq và Syria đã tiến hành các chiến dịch truy quét, giành lại được 85% lãnh thổ bị IS chiếm đóng, khiến IS dần tan rã.

Tuy nhiên bất chấp sự sụp đổ của nó, Soufan cảnh báo rằng IS hoặc một thứ tương tự sẽ có thể tồn tại miễn là “các điều kiện thúc đẩy sự tăng trưởng của nó vẫn còn”.

Soufan cho rằng trong số 40.000 tay súng nước ngoài của IS đến từ hơn 110 quốc gia, còn sống sót chắc chắn sẽ âm mưu gieo rắc, tuyên truyền và kích động tư tưởng thánh chiến tại quê nhà.

Dẫn số liệu báo cáo của Mạng lưới nhận biết cực đoan hóa cho thấy: 30% trong tổng số 5.000 công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) từng cầm súng trong hàng ngũ IS ở Syria và Iraq đã về nước. Trong số đó, Nga là quốc gia có số thành viên thánh chiến đông nhất (3.417 người), tiếp đến là Ảrập Xêút và Jordan – mỗi nước 3.000 người, Tunisia có 2.962 người và Pháp là 1.910 người.

Nhóm khủng bố gia tăng ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: Bima SaktI/AFP/Getty)
Nhóm khủng bố gia tăng ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: Bima SaktI/AFP/Getty)

IS bại trận tại chiến trường Iraq và Syria cũng làm nảy sinh nhiều quan ngại về nguy cơ IS đưa “chân rết” sang khu vực Đông Nam Á sau khi có nhiều thông tin báo cáo cho biết các tay súng IS đã xuất hiện tại Indonesia và Philippines.

Thanh Hà

Từ Khóa: