Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo số lượng trận động đất có thể tăng lên nhiều trong năm 2018 do những thay đổi trong chu kỳ quay của Trái Đất.

Mối liên quan giữa chu kì quay của Trái Đất và hoạt động địa chấn đã được 2 giáo sư Roger Bilham thuộc Đại học Colorado và Rebecca Bendick thuộc Đại học Montana nhấn mạnh tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa chất Mỹ, theo The Guardian.

Những thay đổi trong vòng quay của Trái Đất có thể liên quan đến việc giải phóng lượng lớn năng lượng dưới lòng đất. Chuyển động của Trái Đất dần chậm lại trong 4 năm qua.

Thiệt hại do các trận động đất mạnh gây ra. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bilham cho biết: “Sự tương quan giữa vòng quay của Trái Đất và sự hoạt động của động đất cảnh báo rằng sẽ có sự tăng mạnh về số trận động đất vào năm tới”.

Hai giáo sư Bilham và Bendick chuyên nghiên cứu về các trận động đất mạnh hơn 7,0 độ richter đã xảy ra từ năm 1900. Họ nhận ra rằng cứ 32 năm một lần tần suất số trận động đất lại tăng lên đáng kể. Bilham nói: “Trong những giai đoạn này, đã có từ 25 đến 30 trận động đất mạnh mỗi năm”.

Trận động đất mạnh xảy ra tại Mexico hồi tháng Chín khiến hơn 200 người thiệt mạng. (Ảnh: AFP)

Nhà khoa học Bilham nói với tờ The Guardian: “Chúng tôi cảnh báo mọi người rằng thay vì trên thế giới mỗi năm có trung bình khoảng 15-20 trận động đất lớn, năm 2018 chúng ta có thể chứng kiến 25-30 trận động đất.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rất khó để dự đoán được cách thức hoạt động của những trận động đất- mặc dù giáo sư Bilham cho biết họ nhận thấy rằng hầu hết các trận động đất mạnh sẽ thường xảy ra ở khu vực gần đường xích đạo và ảnh hưởng tới khoảng 1 tỷ người sống trong các vùng khí hậu nhiệt đới trên Trái Đất.

An Yên