Các cư dân trên Đảo Lớn của Hawaii được cảnh báo phải di rời ngay lập tức vào buổi tối Chủ nhật (6/5), Fox News đưa tin.

Hawaii News Now cho biết cảnh báo được gửi đi qua điện thoại di động vào khoảng 7 giờ tối, giờ địa phương. Thông báo yêu cầu người dân “di chuyển ngay” vì “núi lửa đang phun trào”.

Dung nham đang phun ra hàng trăm feet vào trong không khí từ núi lửa Kilauea, khiến 26 ngôi nhà đã bị phá hủy, người dân không biết bao lâu họ mới được di tản.

Trong số những người có nhà bị phá hủy: một giáo viên tiểu học và là mẹ độc thân của hai người con. Cô Amber Makuakane nói với Associated Press rằng căn nhà 3 phòng ngủ của cô nằm ngay phía bên kia khe nứt xuất hiện vào hôm thứ Sáu. Cô nói ban đầu có hơi nước bốc lên từ tất cả các nơi trong sân nhưng mọi thứ đều ổn.

Hình ảnh này do Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ phát hành, hơi nước bốc lên từ các vết nứt trên đường phố Pahoa, Hawaii ngày 4/5/2018. (Ảnh: U.S. Geological Survey via AP)

Các nhà chức trách cho biết các căn nhà ở Leilani Estates bị tàn phá bởi dung nham, khí độc và hơi nước. Nó bùng nổ qua các khe hở trên mặt đất do núi lửa gây ra.

Khu vực bị dốc của các khe nứt phun trào có nguy cơ bị lũ lụt dung nham. Theo báo cáo, toàn khu vực của Leilani Estates vẫn có nguy cơ lớn nhất. Tuy nhiên, khi phun trào diễn ra, các khu vực khác của vùng rạn nứt ở khu thấp phía đông cũng có thể có nguy cơ.

Đã có hơn 1.000 trận động đất gần núi lửa trong tuần qua, tờ The Times đưa tin.

Thời báo Los Angeles cũng cho biết khí lưu huỳnh điôxit gần một số khe nứt ở mức độ gây chết người.

Thanh Hiền