Theo các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC ), đại dịch tiếp theo mà thế giới có thể phải đối mặt là một loại nấm có khả năng gây chết người có tên là Candida auris.

Các chuyên gia cho biết, loại nấm giống như nấm men có thể gây tử vong nếu xâm nhập vào máu, cụ thể là nếu nó xâm nhập vào cơ thể tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và bệnh viện.

Theo báo cáo, bệnh nhiễm trùng chết người đã trở thành nguyên nhân của các ca nhập viện ở Florida trong những tháng gần đây và đã lan rộng ở các khu vực có COVID-19.

“Candida auris có thể lây lan trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc các tranh thiết bị bị ô nhiễm, hoặc từ người này sang người khác”. Báo cáo của CDC cho biết cần phải làm phải tìm hiểu thêm về cách nó lây lan.

“Các đợt bùng phát như được mô tả trong báo cáo này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và PPE được khuyến nghị và tiếp tục giám sát các mầm bệnh mới như Candida Auris”, báo cáo kết luận, WION đưa tin.

“Một trong những điều khiến Candida auris trở nên đáng sợ là thực tế nó có thể tồn tại trên các bề mặt vô tri trong thời gian dài và chịu được bất cứ thứ gì bạn ném vào nó”, Johanna Rhodes, nhà dịch tễ học tại Đại học Hoàng gia London, nói với New Scientist vài tuần trước.

Tiến sĩ Tom Chiller, người điều hành bộ phận chống nấm của CDC, cho biết không rõ nguồn gốc của loại nấm này.

“Nó là ‘một sinh vật từ đầm lầy đen’ (cách nói ẩn dụ về sinh vật rất nguy hiểm và bí ẩn). Nó bỗng nhiên nổi lên và bây giờ nó ở khắp mọi nơi”, ông nói, theo New York Post cuối tuần qua.

Các chuyên gia cho biết đã đến lúc đầu tư và phát triển các phương pháp điều trị chống lại nấm Candida auris.

Mahmoud Ghannoum, một chuyên gia về bệnh nấm tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio, cho biết: “Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, cũng như chuẩn bị khả năng phòng thủ của mình — chống lại tất cả các loại mầm bệnh truyền nhiễm”, theo The Epoch Times.

Loại nấm này hiện đã được ghi nhận ở hơn 30 quốc gia và hơn 1.500 trường hợp ở Mỹ đã được báo cáo cho CDC tính đến ngày 31/10 năm ngoái, WION đưa tin.