Ít ai nghĩ rằng lon coca có thể phát nổ như một quả bom, vào mùa hè nóng bức, hầu hết nước uống có gas đều được mọi người đặt vào tủ lạnh, mà không biết rằng điều đó có thể biến lon coca trở thành “quả bom” bất cứ lúc nào.

Tiểu Viên (bút danh), một nam sinh viên 20 tuổi ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, gần đây đã bị một lon cola ướp lạnh phát nổ làm gãy xương tay và phải đi bệnh viện cấp cứu.

Nhiều người có thói quen đặt đồ uống có ga trong ngăn đá tủ lạnh, nhưng thực tế thì thói quen này khá là nguy hiểm!

Vết thương dài khoảng 7cm. (Ảnh: sina)

Khi đó, Tiểu Viên chuẩn bị uống một lon cola “đóng băng” 2 ngày trong tủ lạnh, anh bất cẩn làm rơi lon coca xuống đất, khi anh nhặt nó lên và mở nắp, lon coca đột nhiên phát nổ, gây ra vết thương dài khoảng 7 cm ở eo ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay trái của anh.

Các chuyên gia giải thích rằng, đồ uống có ga khi bị rung lắc, sẽ có sự gia tăng đột ngột áp suất không khí, nhưng nhìn chung vẫn không đủ lực làm vỡ tung lớp vỏ nhôm của lon.

Tuy nhiên, nếu đồ uống có ga được đông lạnh thành băng, thêm vào đó là bị rơi từ nơi cao xuống đất, thì khí CO2 trong nước giải khát sẽ được giải phóng bởi sự chênh lệch nhiệt độ và lực tác động bên ngoài, dẫn đến mất cân bằng nghiêm trọng giữa áp suất không khí cả trong lẫn ngoài khiến lon nhôm bị nứt vỡ.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho đồ uống có gas vào tủ lạnh. (Ảnh: Google)

Các chuyên gia nhắc nhở mọi người đừng để bia và đồ uống có ga trong ngăn đá tủ lạnh, “”Để tránh thói quen uống nước đá trong mùa hè trở thành vũ khí giết người, bạn nên thêm đá vào thức uống”.

Trong bao bì thức uống có hướng dẫn rằng “không được làm nóng hoặc đông lạnh dưới 0°C”, nhiệt độ làm lạnh tối ưu phải từ 3°C đến 6°C, tuy nhiên có khá nhiều người tiêu dùng thường xem nhẹ hoặc quên hẳn những khuyến cáo này.

Khai Tâm