Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuyên bố sắp ‘cạn tiền mặt’, thúc giục các nước thành viên phải nhanh chóng thanh toán, tờ Fox News đưa tin hôm 28/7.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính hiện nay đối với Liên Hợp Quốc (LHQ), trong một bức thư gửi cho nhân viên tuần này, Tổng thư ký Guterres cho biết đã cảnh báo các thành viên về “tình hình tài chính khó khăn mà LHQ đang đối mặt”, trong đó cho rằng nguyên nhân là do các nước thành viên chậm thanh toán.

“Dòng tiền mặt của chúng tôi chưa bao giờ thấp như thế này, khi còn sớm như vậy trong năm dương lịch, và xu hướng tồi tệ hơn cũng đáng lo ngại; chúng tôi sẽ hết tiền mặt sớm hơn, và trong tình trạng ‘báo động đỏ’ lâu hơn”, ông Guterres nêu rõ.

Ông Guterres tiếp tục nói rằng LHQ sẽ thực hiện các biện pháp, xem xét cắt giảm chi phí theo cách sẽ không để ảnh hưởng đến các nhiệm vụ của mình.

Ông Guterres thông báo sẽ đề nghị các biện pháp khác nhau đến các nước thành viên, để tăng cường sự ổn định tài chính tại LHQ.

Theo Fox News, những lời đe dọa cắt giảm tài trợ của chính quyền ông Trump dường như không liên quan trực tiếp đến khủng hoảng tiền mặt này của LHQ.

Trong khi chính quyền ông Trump đang thận trọng theo dõi các khoản thanh toán của Mỹ cho các quỹ và cơ quan LHQ khác nhau, Mỹ vẫn chưa giảm hoặc trì hoãn thanh toán cho ngân sách LHQ, mặc dù do năm tài chính của Mỹ bắt đầu vào mùa thu, nên Mỹ thường thanh toán muộn hơn trong năm.

Hôm 26/7, ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên Tổng thư ký LHQ, nói với các phóng viên vấn đề là do “các khoản thanh toán chậm và các khoản thanh toán chưa được nhận vào ngân sách chi thường xuyên”.

“Khoản thanh toán chậm có tác động rõ ràng đến dòng tiền mặt của chúng tôi. Nó có thể có tác động đến khả năng của chúng tôi thực hiện các nhiệm vụ”, ông Stephan nhận định.

Tuy nhiên, ông Hugh Dugan, một cựu nhà ngoại giao Mỹ tại LHQ nói rằng các nước khác có thể bắt chước những gì được coi là Mỹ đang từ bỏ các cam kết của mình, đối với cơ quan ngoại giao và quan hệ quốc tế này.

Đại sứ Mỹ tại LHQ chỉ trích Hội đồng khi đã ‘chính trị hóa, đổ lỗi cho các nước có hồ sơ nhân quyền tích cực’.

“Xem xét hồ sơ cho thấy ông Trump đã tiếp tục tài trợ [cho LHQ] ở mức độ lịch sử, lựa chọn LHQ để trừng phạt Triều Tiên, và sử dụng tổ chức này làm nền tảng để bảo vệ Israel. Tuy nhiên, có một nhận thức sai lầm lớn là do những kẻ gièm pha ông Trump và truyền thông hiếu chiến cho rằng chính quyền Mỹ đã rời bỏ LHQ”, ông Dugan nhận xét.

“Các quốc gia khác bắt chước Mỹ, và những gì họ nghe thấy, đã khiến họ chậm trễ hỗ trợ và thanh toán”, ông Dugan nhận định.

Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã ngưng tài trợ cho cơ quan LHQ về Người tị nạn Palestine (UNRWA).

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Getty)

Theo Fox News, bắt chước động thái mà chính quyền của ông Trump đã sử dụng để gây áp lực lên cả LHQ và NATO hoàn thành các cam kết của mình, Tổng thư ký LHQ Guterres đã kêu gọi các nước thành viên thanh toán tiền ngay.

Được biết, hôm 24/7, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thúc giục các nước Ả Rập tài trợ nhiều hơn cho người Palestine.

“Người Mỹ rất hào phóng, chúng tôi là những người ủng hộ các hoạt động nhân đạo. Chúng tôi tiếp tục tìm cách để giúp đỡ người dân Palestine. Hoàn cảnh khốn khổ của họ thực sự khiến chúng tôi quan tâm”, bà Haley nói.

“Nhưng chúng tôi không phải là người khờ khạo. Nếu chúng tôi đưa bàn tay ra, thể hiện tình bạn và sự hào phóng, chúng tôi không mong đợi bàn tay của chúng tôi bị ngoạm cắn. Và khi chúng tôi mở rộng bàn tay của mình, chúng tôi cũng mong đợi những người khác làm như vậy”, bà Haley lưu ý.

Phạm Duy

Từ Khóa: