Đài Loan đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mô phỏng tình huống đẩy lùi quân xâm lược vào thứ Năm (7/6).

Đây là lần đầu tiên Đài Loan sử dụng máy bay dân dụng trong cuộc diễn tập quân sự hàng năm giữa bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc, theo Reuters.

Các cuộc tập trận do Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chủ trì, dưới sự chứng kiến của Quốc Vương eSwatini, một đất nước ở châu Phi, trước đây gọi là Swaziland. Quốc gia châu Phi này từng là trung tâm của một cuộc chiến ngoại giao giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của họ theo chính sách “Một Trung Quốc”, và Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát hòn đảo này.

Lực lượng không quân của Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan trong nhiều tháng gần đây.  Đài Bắc lên án các hành động mang tính đe doạ nhằm vào nước này.

Bà Thái phát biểu trong cuộc tập trận Han Kuang ở thành phố Đài Trung: “Hiệu năng chiến đấu của lực lượng vũ trang sẽ bảo đảm an ninh đất nước, tạo cơ sở cho sự thịnh vượng của quốc gia, đồng thời là lực lượng hỗ trợ cho các giá trị về tự do và dân chủ của Đài Loan”.

“Vì vậy, chỉ cần lực lượng vũ trang của chúng tôi hiện diện ở đây, Đài Loan chắc chắn sẽ được bảo vệ”, bà nói thêm.

Đài Loan
Một máy bay chiến đấu F-16 tham gia tập trận quân sự Han Kuang tại căn cứ không quân Ching Chuan Kang, tại Đài Trung, Đài Loan ngày 7/6/2018. (Ảnh: Reuters/Tyrone Siu)

Hơn 4.000 binh lính và hơn 1.500 trang thiết bị quân sự, thiết bị máy bay không người lái cung cấp hình ảnh chiến trường và công nhân sửa chữa đường bay đã được huy động trong cuộc tập trận hàng năm

Vua Mswati III, vị vua cuối cùng của châu Phi và là đồng minh châu Phi duy nhất còn lại của Đài Loan, là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chứng kiến các cuộc tập trận Han Kuang kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn nhậm chức vào năm 2016.

Hồi đầu tháng Chín, Trung Quốc đã kêu gọi eSwatini cắt đứt quan hệ với Đài Loan, khi Bắc Kinh lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Phi.

Swaziland
Buổi lễ kỷ niệm độc lập của Swaziland có sự tham gia của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Guardian)

Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “ngoại giao đô la” để dụ dỗ các đồng minh của Đài Loan bằng cách hứa hẹn các gói viện trợ hào phóng, Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc.

“Trong quá trình diễn ra cuộc diễn tập, các quốc gia đồng minh đều đã chứng kiến năng lực của lực lượng vũ trang của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Đài Loan Chen Chung-chi nói.

“Chúng tôi hy vọng việc này sẽ giúp cả hai bên củng cố niềm tin về nhau”, ông nói thêm.

Đài Loan khẳng định nhận được lời đảm bảo từ Vương quốc eSwatini trong việc duy trì mối quan hệ ngoại giao hai nước.

Đài Loan gần đây đã mất hai đồng minh ngoại giao là Burkina Faso của Tây Phi và Cộng hòa Dominica, hai nước đã thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Đài Bắc hiện tại chỉ còn có quan hệ chính thức với 18 quốc gia trên toàn thế giới.

Tập trận
Căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan tập trận quy mô lớn. (Ảnh: Reuters)
Tập trận
Căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan tập trận quy mô lớn. (Ảnh: Reuters)
Tập trận
Căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan tập trận quy mô lớn. (Ảnh: Reuters)

Trong một động thái để cảnh báo Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chen Chung-chi nói, Đài Loan rất háo hức tham gia vào cuộc tập trận hải quân RIMPAC do Hoa Kỳ tổ chức. Lầu Năm Góc tháng trước đã rút lại lời mời Trung Quốc để đáp trả những hành động quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Cuộc tập trận hải quân RIMPAC ở Thái Bình Dương là cuộc tập trận quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần ở Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng lên trong những tháng gần đây, chính quyền Trung Quốc nghi ngờ Tổng thống Đài Loan muốn đẩy nhanh sự độc lập chính thức của hòn đảo này.

Bà Thái nói rằng muốn duy trì hiện trạng, nhưng sẽ bảo vệ an ninh của Đài Loan và không để Trung Quốc bắt nạt.

Hầu hết các loại vũ khí của Đài Loan đều do Mỹ sản xuất. Quốc gia này cũng đang mong muốn mua thêm các thiết bị tiên tiến hơn, bao gồm cả máy bay chiến đấu mới từ Mỹ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng cán cân quyền lực giữa hai nước đang nghiêng về phía Trung Quốc. Thậm chí Triều Tiên có thể bị áp đảo, trừ khi nhận được sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Minh Đức