Tập đoàn kinh tế Lotte của Hàn Quốc cho biết chính quyền Trung Quốc đã cho tạm ngừng xây dựng một dự án bất động sản trị giá nhiều tỷ USD ở thành phố Thẩm Dương sau một vụ thanh tra về hỏa hoạn, hãng Reuters ngày 8/2 đưa tin.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc lại mô tả một chuỗi các cuộc thanh tra tại dự án của Lotte ở Trung Quốc là một đòn trả đũa sau khi chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao (THAAD) do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ của mình, và được đặt ở một góc của một sân golf do tập đoàn Lotte sở hữu.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động thanh tra về hỏa hoạn, kiểm tra các cơ sở và điều tra về thuế tại hầu hết các điểm kinh doanh của tập đoàn Lotte ở Trung Quốc, trong đó có khoảng 120 cửa hàng bán lẻ.

Hệ thống radar mạnh của chương trình THAAD được cho là có thể thâm nhập vào lãnh thổ của Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh cho rằng nó sẽ đe dọa đến an ninh của chính Trung Quốc trong khi chẳng giúp được gì trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Lo ngại chính quyền Bắc Kinh đang trả đũa đối với kế hoạch THAAD, chính phủ Hàn Quốc tháng trước cho biết họ sẽ tìm cách cải thiện thông tin liên lạc và hợp tác với Trung Quốc để giải quyết những khó khăn do các công ty Hàn Quốc đang làm ăn tại Trung Quốc phải đối mặt.

Tập đoàn Lotte cho biết hoạt động xây dựng dự án của họ tại Trung Quốc đã bị tạm thời đình chỉ vào tháng 12/2016 và họ đang tìm cách để xử lý sự cố, mặc dù cho đến nay không vấn đề nào lớn vì hoạt động xây dựng diễn ra rất ít vào mùa đông.

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra thỏa thuận hoán đổi đất với Lotte để đặt hệ thống THAAD tại khu vực Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 200km. Thỏa thuận này vẫn cần phải được hội đồng quản trị một công ty thương mại của Lotte thông qua.

Dự án của tập đoàn Lotte tại Thẩm Dương có diện tích 1,45 triệu mét vuông đất, trong đó có một siêu thị và 1 rạp chiếu phim đã được mở. Tập đoàn này của Hàn Quốc còn đang lên kế hoạch xây dựng một khu nhà ở và một công viên tại đó.

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cũng lên tiếng nghi ngờ Trung Quốc đang có hành động gián tiếp trả thù sau khi nước này quyết định triển khai hệ thống THAAD, cho biết Trung Quốc đã từ chối đơn xin tăng chuyến bay giữa 2 nước của các hàng hàng không Hàn Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: