Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh “Trung Quốc đã nhân nhượng tối đa”, và đe dọa khả năng chiến tranh.

Truyền thông Trung Quốc tiếp tục bình luận gay gắt về căng thẳng biên giới với Ấn Độ. Tờ Thời báo Hoàn Cầu tố cáo Ngoại trưởng Ấn Độ “nói dối” Quốc hội và phủ nhận khả năng 2 nước cùng rút lui quân đội khỏi khu vực tranh chấp.

Báo này viết hôm 21/7: “Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nói trước quốc hội rằng ‘tất cả các nước đều ủng hộ Ấn Độ’, và nói cần cảnh giác để bảo vệ an ninh đất nước…Bà ấy đã nói dối quốc hội”, theo NDTV.

Hôm 20/7, Ngoại trưởng Ấn Độ, bà Sushma Swaraj, nói trước quốc hội rằng nước này sẽ không lùi bước trong vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, và nhiều nước khác sẽ ủng hộ Delhi, theo Straits Times.

Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục nhấn mạnh: “Đầu tiên, việc Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc là sự thật rõ ràng…Thứ hai, sức mạnh quân sự của Ấn Độ thua xa Trung Quốc”.

Báo này nói thêm: “Hành động hung hăng của Ấn Độ khiến cộng đồng thế giới sững sờ. Không nước nào sẽ ủng hộ Ấn Độ”.

Thời báo Hoàn Cầu cũng đe dọa Ấn Độ bằng hành động quân sự: “Trung Quốc đã thể hiện sự khoan nhượng và bình tĩnh đến mức tối đa. Nếu Ấn Độ không rút quân, phương án cuối cùng của Trung Quốc là tấn công Ấn Độ và kết thúc xung đột không bằng biện pháp ngoại giao”.

Lính Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt tại biên giới, với biểu ngữ yêu cầu lùi bước. (Ảnh: NTDV)

Báo này còn nói Ấn Độ nên “từ bỏ ảo tưởng” rằng cả 2 bên sẽ rút quân cùng lúc. Hoàn Cầu viết: “Trung Quốc tôn trọng hòa bình. Nhưng hòa bình không thể có nếu Trung Quốc mất lãnh thổ, và 1,4 tỷ dân Trung Quốc sẽ không chấp nhận hòa bình đó”.

Trong tháng qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã liên tục tranh cãi về cao nguyên Doklam, nơi Trung Quốc tuyên bố thuộc về khu vực Donglang. Tranh chấp nổi lên hôm 16/6 khi lính gác biên giới Ấn Độ can thiệp trong khi Trung Quốc đang xây đường ở ngã 3 của hai nước với Bhutan.

Trong ngày 18/7, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu quân đội Ấn Độ lập tức rút lui khỏi khu vực tranh chấp để tránh tình hình xấu đi.

Báo Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở gần Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: