Căng thẳng đã gia tăng trong trường quay của đài truyền hình nhà nước Nga khi một vị khách mời nói rằng Ukraina đang có một “quân đội hùng mạnh”.

Nhận xét được đưa ra bởi Anton Khashchenko, một ký giả, nhà khoa học chính trị và người dẫn chương trình truyền hình người Nga, trong một buổi phát sóng trên chương trình truyền hình nhà nước Mesto Vstrechi. 

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraina, đã chia sẻ một trích đoạn từ chương trình, đồng thời viết trên Twitter: “Chương trình nghị sự về các chương trình tuyên truyền của Nga chắc chắn đang thay đổi”.

Trong chương trình, khi đánh giá về quân đội Ukraina, Anton Khashchenko nói:

“Đầu tiên, Ukraina không trở thành thành viên NATO không phải vì họ chưa tái vũ trang, trên thực tế họ đã được trang bị vũ khí hạng nặng… Quân đội Ukraina với vũ khí của Mỹ và châu Âu có lẽ là mạnh nhất trong tất cả các đối tác châu Âu của họ hiện nay”.

Trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của Nga, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Kyiv đã nhận được lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự từ các đồng minh phương Tây, bao gồm máy bay chiến đấu MiG-29, hệ thống phòng không, máy bay không người lái chiến thuật, hệ thống hỏa tiễn, lựu pháo và đạn pháo. Ông Khashchenko nói Ukraina được “bơm đầy vũ khí”.

Nghe những bình luận này, người dẫn chương trình Mesto Vstrechi không hài lòng, Andrey Norkin ngắt lời ông Khashchenko và nói: “Chà, xem này, nếu ông tích trữ vũ khí như vậy, nhưng ông không thể sử dụng chúng”.

Đáp lại, Khashchenko nói, ý của ông là họ không thể sử dụng chúng? Vậy sao chúng gây rắc rối cho chúng ta suốt năm qua.

Vị này tiếp tục nhấn mạnh quan điểm, Ukraina hiện có một quân đội thực sự hùng mạnh. Họ bị đánh tơi tả, nhưng ngay cả trong tình trạng này, họ vẫn mạnh hơn bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu.

Sau khi một khách mời khác trên chương trình truyền hình nhà nước xen vào, ông Khashchenko nói: “Nếu không phải như vậy, thì tại sao chúng ta lại gặp phải những vấn đề như vậy?”.

Nhận xét của ông Khashchenko được đưa ra ngay sau nhận xét của người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, trong một cuộc phỏng vấn với blogger thân Kremlin Konstantin Dolgov được xuất bản vào cuối ngày thứ Ba. Ông Prigozhin cho rằng Ukraina hiện có quân đội hùng mạnh nhất thế giới, khi được tổ chức và huấn luyện tốt.