Hôm thứ Hai (2/4), Trung Quốc đã áp thêm thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, bao gồm cả rượu vang và thịt lợn, nhằm tăng cường vị trí thương lượng trong cuộc chiến thương mại, giữa lúc căng thẳng song phương đang gia tăng, theo Nikkei.

Bắc Kinh tăng thuế suất thêm 15% cho 120 sản phẩm của Mỹ, bao gồm rượu vang, các loại quả hạch và trái cây, và tăng thuế suất thêm 25% cho 8 loại sản phẩm khác, bao gồm thịt lợn và phế liệu nhôm.

Quốc gia châu Á này đã trả đũa lại Mỹ khi Washington áp mức thuế suất 25% đối với thép của Trung Quốc và 10% đối với nhôm của Trung Quốc, được ban hành vào tháng 3, theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại 1962.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 758 điểm vào thứ Hai, một phần là do tranh chấp thương mại giữa hai nước. Trong số các cổ phiếu được bán ra, chủ yếu là từ hai công ty Mỹ đang hoạt động đáng kể tại Trung Quốc: Nhà sản xuất thiết bị xây dựng Caterpillar và United Technologies, hãng chế tạo động cơ máy bay và máy móc.

Các nhóm ngành công nghiệp Mỹ đã cảnh báo về sự trả đũa của Trung Quốc có thể xảy ra. “Mức thuế của Trung Quốc đối với thịt heo ở Mỹ có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến khu vực nông thôn của Mỹ”, Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia cho biết trong một tuyên bố vào ngày 23/3.

Trung Quốc muốn tiếp cận đàm phán với Hoa Kỳ trên cơ sở vững chắc. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Washington sẽ đợi đến tháng 6 hoặc muộn hơn để ban hành một bộ thuế riêng đối với Trung Quốc, vì những vi phạm về sở hữu trí tuệ. Các hình phạt đề xuất theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974 dự kiến ​​sẽ đạt ít nhất 50 tỷ đô la Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Con rồng Trung Quốc đang ‘vật tay’ với con đại bàng Hoa Kỳ: Bức tranh biếm họa về cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. (Ảnh: Rogério Cerqueira Leite)

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào dưới áp lực đơn phương, bởi vì Washington đã tiến hành các hình phạt đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc tin rằng mức thuế mới nhất của họ đối với các mặt hàng Mỹ là công bằng.

Các hình phạt mới nhất không bao gồm hàng nhập khẩu chủ yếu như đậu nành, máy bay, và dự kiến ​​sẽ có ít ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc. Liệu chính phủ Trung Quốc có nhắm mục tiêu vào các quán bar với thuế quan như đối với các loại hạt và rượu nhập khẩu, mà hầu hết người Trung Quốc hiếm khi tiêu thụ? Và mặc dù thịt lợn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Trung Quốc, nhưng nước này chỉ mua 220.000 tấn / năm từ Hoa Kỳ, tức là chiếm 0,4% trên tổng lượng tiêu thụ của người dân Trung Quốc vào năm 2016.

Bắc Kinh cũng đang làm việc để giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ, chủ yếu là thông qua việc tăng cường nhập khẩu của Mỹ. Họ đang nỗ lực để tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra, khi mà Nhật Bản, Mỹ và châu Âu cùng nhau gây áp lực thương mại đối với Trung Quốc.

Không rõ liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận về thương mại, trước khi Hoa Kỳ ban hành Biểu thuế theo Mục 301 hay không? Những hình phạt này sẽ ảnh hưởng tới 1.300 sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm cả chất bán dẫn, và có thể sẽ gây ra một cú sốc nặng hơn cho nền kinh tế Trung Quốc, so với cú sốc về tăng thuế nhập khẩu hiện tại đối với nhôm và thép. Họ cũng có thể đưa ra các biện pháp mới, để đáp trả lại sự trả đũa của Bắc Kinh.

An Bình