Ngày 10/8, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga cho hay, Bộ Ngoại giao Hy Lạp triệu hồi Đại sứ Andreas Friganas từ Moscow về nước.

Quyết định được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Kotzias. Theo đó, trong những ngày tới Đại sứ Friganas sẽ trở về Athens, và một đại sứ khác sẽ được cử tới Moscow. Thời gian thực hiện việc này chưa được xác định cụ thể.

Điện Kremlin chưa có bình luận chính thức về thông tin này.

Chính quyền Athens triệu hồi đại sứ trong bối cảnh khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Nga – Hy Lạp, sau các lần trục xuất nhà ngoại giao từ 2 phía.

Tháng 7, Hy Lạp đã cáo buộc Nga cố gắng làm suy yếu an ninh quốc gia của nước này và thẳng tay trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga. Ngoài ra, 2 nhà ngoại giao Nga khác cũng bị cấm nhập cảnh vào nước này. Một quan chức trong chính phủ Hy Lạp sau đó đã nói rằng, việc trục xuất các nhà ngoại giao không ảnh hưởng đến quan hệ 2 nước.

Phía Moscow đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời hứa hẹn đáp trả xứng đáng.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga được thực hiện dưới áp lực nặng nề của “những thế lực muốn hình thành mặt trận chống Nga ở quốc gia khác”.

Moscow đã thi hành các biện pháp đáp trả lại Athens. Trước điều này, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã gọi Nga là “chiến hữu của Thổ Nhĩ Kỹ”. Chính quyền Athens cho rằng, Moscow đang dần rời khỏi mối quan hệ hợp tác và hữu nghị mà 2 nước đã duy trì trong suốt 190 năm qua.

Các nhà ngoại giao Hy Lạp gọi biện pháp đáp trả của Nga là vô căn cứ và gây thù hằn.

Hồng Hạnh