Theo BBC, trong cuộc gặp gỡ truyền thông cuối năm vào ngày hôm qua (17/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng từ ngữ thô tục để miệt thị Thổ Nhĩ Kỳ, thể hiện rõ sự tức giận vẫn còn sau vụ máy bay Nga bị bắn hạ vào tháng trước.

Ông Putin nói rằng, “Bọn Thổ đã quyết định liếm vào một số chỗ nhất định của người Mỹ“.

Tổng thống Nga gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “thù địch” và Nga không phải là nước sẽ bỏ qua vụ này.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang thi hành kiểu “Hồi giáo hóa từ từ nước này mà có thể khiến ngài Ataturk phải đội mồ sống dậy,” ông Putin nói.

Có vẻ ông Putin nhắm đến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, lãnh đạo đảng APK có gốc rễ Hồi giáo, hiện bị chỉ trích là đang phá hoại kiểu nhà nước thế tục mà quốc phụ Kemal Ataturk đã lập ra.

Ông Putin nói giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nên nhấc điện thoại và gọi cho người Nga để nói về quan ngại của họ rằng không kích ở Syria đang đánh trúng những người Turkmen mà Thổ coi là đồng minh.

Không có triển vọng cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ dưới tầng lớp lãnh đạo hiện tại, ông Putin nói. Cuối tháng trước Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin được biết đến với những buổi nói chuyện rất dài và ngôn ngữ “đầy màu sắc, không kiêng nể”, ở những buổi họp báo của mình.

Buổi gặp truyền thông năm nay kéo dài 3 giờ 7 phút, trong đó Putin nói về nhiều vấn đề khác như vụ bê bối Fifa, kinh tế Nga và vấn đề Ukraine.

Ông này ca ngợi cựu lãnh đạo Fifa, Sepp Blatter, và nói rằng ông Blatter cần được nhận Nobel Hòa bình.

Hiện ông Blatter đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng ở Fifa.

Về kinh tế Nga, vốn đang chịu nhiều trừng phạt từ phương Tây và Mỹ, ông Putin thẳng thắn thừa nhận GDP của Nga sụt giảm mạnh, lạm phát ở mức 12,3%, và thu nhập của quốc gia, người dân và đầu tư đều sụt.

Nền kinh tế chúng ta”, ông Putin nói, “phụ thuộc vào giá dầu khí, chúng ta hy vọng giá dầu thô Brent được ở mức 100 USD/thùng, thì nó lại rơi xuống 50 USD, nhưng đây vẫn là một dự đoán lạc quan, các dự báo sẽ phải được điều chỉnh lại.

Tuy nhiên, ông cho rằng kinh tế Nga đang hồi phục và “điểm xấu nhất” của khủng hoảng kinh tế đã qua. Ngành sản xuất có dấu hiệu tăng trưởng và cán cân thương mại nông sản biểu hiện tốt.

Trong buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp toàn Liên bang Nga, ông Putin nói thẳng rằng Nga có “người đang làm nhiệm vụ quân sự ở Đông Ukraine”.

Tuy nhiên ông này bác bỏ tin rằng quân chính quy Nga được triển khai ở đó.

Vấn đề Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là nguồn cơn của các lệnh trừng phạt từ phương Tây và Mỹ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: