Một đảo san hô tranh chấp ở Biển Đông có thể trở thành tâm điểm cho những căng thẳng quân sự gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong khu vực, tờ SCMP trích dẫn ý kiến của các nhà quan sát.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nắm giữ Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc quần đảo Trường Sa, bằng cách xây dựng trên đó một hòn đảo nhân tạo hoàn chỉnh với sân bay và đường băng. Rạn san hô này là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan.

Nằm ở phía tây của đảo Palawan của Philippines, rặng san hô Đá Vành Khăn có tầm quan trọng về mặt địa lý với Bắc Kinh, theo SCMP.

“Có khả năng Mỹ sẽ tăng tần suất tuần tra của họ [bằng cả tàu và máy bay] gần Đá Vành Khăn theo quy tắc ứng xử cho Biển Đông, vốn cho phép duy trì quyền tự do điều hướng”, một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.

Ông này cho biết quân đội Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu hoạt động quân sự của Mỹ tại Căn cứ Không quân Antonio Bautista ở Palawan, gần với rạn san hô đang tranh chấp.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực đã tăng lên trong những tháng gần đây. Vào tháng 9, một tàu khu trục Trung Quốc gần như va chạm với một tàu chiến Mỹ gần Đá Khói Nam (Đá Gaven), sau khi tàu Trung Quốc thực hiện những gì mà Lầu Năm Góc mô tả là một “hành động không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Hoa Kỳ cho biết sau đó nước này sẽ vẫn còn tham gia vào Thái Bình Dương, và năm tới sẽ tiến hành một bài tập hàng hải với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Ông Collin Koh, một nghiên cứu viên tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết vị trí của rạn san hô Đá Vành Khăn có ý nghĩa rất lớn đối với Bắc Kinh.

“Từ đó, các máy bay ném bom của quân đội Trung Quốc và các máy bay tấn công được trang bị tên lửa tầm xa hoặc các vũ khí có chỉ dẫn chính xác sẽ đe dọa không chỉ đến các căn cứ quân sự ở Philippines mà còn cả quân đội Mỹ trong khu vực, đặc biệt là quanh Palawan”.

Đá Vành Khăn cũng gần đảo Thị Tứ (nơi Philippines đã xây dựng một đường băng), Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal – nơi có một đồn trú nhỏ của Philippines), và Bãi Cỏ Rong (Reed Bank – vốn chưa bị quân sự hóa nhưng là nơi có trữ lượng dầu khí khổng lồ).

Ông Koh nói: “Đá Vành Khăn có thể sẽ bị sử dụng như một khu vực dàn dựng để ngăn chặn các động thái quân sự của Philippines từ Palawan đến đảo Thị Tứ hoặc Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), và cũng bị sử dụng để khởi động các cuộc tấn công chống lại tiền đồn Philippines”.

Mai Lan

Từ Khóa: