Theo trang tin Washington Times, căng thẳng giữa Mỹ và Nga leo thang hôm 3/10 khi chính quyền Tổng thống Obama quyết định ngừng đàm phán về cuộc nội chiến tại Syria, chỉ vài giờ sau khi chính quyền Moscow tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ về một chương trình giải trừ hạt nhân.

Chính quyền Mỹ ngày 3/10 tuyên bố ngừng theo đuổi chính sách ngoại giao với Nga sau khi các lực lượng của Nga chính quyền Syria tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mới vào phe nổi dậy tại thành phố Aleppo.

Với vẻ đầy thất vọng, phía Mỹ thừa nhận rằng Tổng thống Syria Bashar Assad đang giành được thêm lãnh thổ với sự trợ giúp của Nga sau sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn do các ngoại trưởng của Mỹ và Nga làm trung gian.

Các lực lượng của Nga và chính phủ Syria liên tục tấn công vào Aleppo những ngày qua. Ảnh Getty/FT

Các lực lượng của Nga và chính phủ Syria liên tục tấn công vào Aleppo những ngày qua. Ảnh Getty/FT

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng phía Nga đã không giữ được cam kết của mình, và “không thể hoặc không sẵn sàng buộc chính quyền Syria tuân thủ các thỏa thuận mà Nga đã nhất trí”, thay vào đó lại tăng cường hành động quân sự nhằm vào phe đối lập ở Syria.

Tại Nhà Trắng, thư ký báo chí Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã hết kiên nhẫn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Giữa Mỹ và Nga không còn gì để nói thêm về việc cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm giảm bạo lực bên trong Syria. Và đó là một bi kịch,” ông Josh Earnest nói.

Trong một động thái đáng lo ngại, hãng Fox News tối ngày 3/10 đưa tin Nga lần đầu tiên đã triển khai một hệ thống chống tên lửa đạn đạo tại Syria, nghĩa là chính quyền Tổng thống Assad có thể chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ.

Các cuộc đàm phán của Mỹ và Nga là hy vọng chính của cộng đồng quốc tế trong việc giảm bớt chiến sự ở Syria. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura cho biết ông “vô cùng hối tiếc” về sự đổ vỡ ngoại giao giữa 2 cường quốc này.

Khi hy vọng mong manh của Mỹ về một giải pháp ngoại giao cho Syria phai nhạt, Nhà Trắng cho biết họ càng “thất vọng” hơn khi Tổng thống Putin đình chỉ một thỏa thuận giảm kho dự trữ hạt nhân đã ký với Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận năm 2010 vì cho rằng Mỹ đã không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của thỏa thuận này. Theo thỏa thuận đó, Nga và Mỹ đã nhất trí tiêu hủy 34 tấn nguyên liệu plutonium cấp độ vũ khí, đủ cho khoảng 17.000 đầu đạn hạt nhân.

Thỏa thuận cũng bị đình chỉ vì phía Nga cho rằng, có “mối đe dọa khẩn cấp với sự ổn định chiến lược do hành động không hữu nghị của Mỹ đối với Nga”.

Bảo vệ hành động của ông Putin, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Mỹ đã làm mọi thứ để phá hủy sự hợp tác đáng khích lệ giữa 2 nước, nói rằng Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina và triển khai lực lượng NATO gần biên giới của Nga.

Quan hệ Nga–Mỹ đã xấu đi thời gian gần đây do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và ủng hộ lực lượng đối lập ở miền Đông Ukraine. Mỹ là nước dẫn đầu chiến dịch áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga vì những vai trò của nước này ở Ukraine.

Và quyết định ngừng đối thoại của Mỹ với Nga được xem là một dấu hiệu mới của mối quan hệ đang xấu đi giữa Nga với phương Tây.

Hạo Nhân tổng hợp