Các hãng hàng không Trung Quốc đã hủy hơn 200 chuyến bay phục vụ Tết Nguyên đán khiến hàng chục nghìn người dân Đài Loan đang làm việc tại đại lục có nguy cơ không thể về quê ăn Tết.

Theo CNN, hai hãng hàng không lớn của Trung Quốc là China Eastern Airlines (CEA) và Xiamen Airlines đã hủy hàng trăm chuyến bay do chưa nhận được sự chấp thuận của Cục Hàng không dân dụng Đài Loan sau khi căng thẳng giữa hai bờ eo biển không ngừng leo thang.

Trong đó, China Eastern Airlines cho biết họ đã hủy 212 chuyến bay từ Trung Quốc đến Đài Loan trong dịp Tết Nguyên đán mà họ đã lên kế hoạch. Riêng hãng hàng không Xiamen Airlines tuyên bố họ đã hủy bỏ ít nhất 70 chuyến bay đến Đài Loan.

Hãng hàng không China Airlines
Hãng hàng không China Airlines hủy 212 chuyến bay từ Trung Quốc đến Đài Loan trong dịp Tết Nguyên đán do căng thẳng (Ảnh: Reuters).

Theo New York Times, Cục Hàng không dân dụng Đài Loan cho biết họ đã từ chối cấp phép cho hai hãng hàng không trên do gần đây liên tục sử dụng những tuyến đường mới nhạy cảm ở eo biển Đài Loan mà không hề tham vấn chính quyền hòn đảo này. Các tuyến bay mới được cho là đã áp sát các vùng không phận mà máy bay dân sự và quân sự của Đài Loan thường sử dụng.

Việc hủy bỏ hơn 200 chuyến bay phục vụ di chuyển dịp năm mới buộc những công dân Đài Loan tại Trung Quốc phải tranh giành nhau những chiếc vé máy bay khan hiếm để có thể về nhà ăn Tết với người thân.

Bất chấp những căng thẳng leo thang giữa hai bờ eo biển, hiện có hàng trăm nghìn người Đài Loan đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Nhiều người trong số họ làm việc tại những công ty Đài Loan có quy mô lớn như Foxconn – tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử, đang cung cấp việc làm cho hơn một triệu lao động Trung Quốc.

Nguyễn Trang