Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/11 xác nhận tình báo nước này đã nghe đoạn ghi âm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi hồi tháng trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris (Pháp), Thủ tướng Trudeau tiết lộ tình báo Canada đã nghe nội dung đoạn ghi âm do các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

“Các cơ quan tình báo Canada đã phối hợp chặt chẽ với giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ Jamal Khashoggi và phía Canada đã được chia sẻ thông tin đầy đủ”, ông nói. 

Ông Trudeau đã trao đổi vấn đề này với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris.

“Chúng tôi sẽ cùng các đồng minh điều tra vụ Jamal Khashoggi, đồng thời thảo luận về các bước tiếp theo với Ảrập Xêut”, Thủ tướng Trudeau nói.

canada xac nhan nghe doan bang ghi am ve vu nha bao khashoggi
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Erdogan khẳng định đã chia sẻ chứng cứ quan trọng cho 7 quốc gia, trong đó có Ảrập Xêut, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói giới chức nước này chưa nhận được đoạn băng liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

“Nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin để cung cấp, ông ấy phải đưa chúng cho chúng tôi”, ông Drian nói với France 2. “Có thể ông ấy đang chơi một ‘trò chơi chính trị’ với chúng tôi”.

Tổng thống Erdogan cũng yêu cầu chính quyền Ảrập Xêut bàn giao 18 kẻ tình nghi để điều tra nhưng bị từ chối.

Nhà báo Jamal Khashoggi nổi tiếng với những bài báo chỉ trích chính sách của Ảrập Xêut và là nhà bình luận của tờ Washington Post.

Ông biến mất hôm 2/10 sau khi vào tổng lãnh sự quán nước mình ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài.

Hai tuần sau khi ông Khashoggi mất tích, chính quyền Ảrập Xêut xác nhận nhà báo đã tử vong trong một cuộc xô xát bên trong lãnh sự quán.

H.Đ (Tổng hợp)